Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

13 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 14679)
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.

Ngày 21/08/2017, ngoài khơi Singapore, tàu USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu Alnic MC của Liberia. Trong báo cáo điều tra, vụ va chạm được mô tả chi tiết như sau: khi thủy thủ đoàn cố gắng điều chỉnh tốc độ và hướng tàu bằng màn hình cảm ứng, họ mất kiểm soát tàu và lấn vào đường đi định trước của con tàu chở dầu. Vụ va chạm gây tổn thất lớn tới thủy thủ đoàn của tàu McCain: 10 người thiệt mạng, 48 người bị thương.

Ngoài việc thủy thủ đoàn đuối sức và chưa qua huấn luyện sử dụng màn hình cảm ứng một cách bài bản, báo cáo còn chỉ ra lỗi nằm ở chính hệ thống điều khiển tàu. Hệ thống điều khiển tàu SCC nằm giữa khoang lái của thuyền trưởng được trang bị hai màn hình cảm ứng, với mục đích giúp đỡ thủy thủ đoàn bằng giao diện điều khiển hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ tai nạn, những người chịu trách nhiệm thấy rằng thủy thủ đoàn đã đưa hệ thống về chế độ lái bằng tay, loại bỏ hoàn toàn các trợ giúp từ phía máy móc, vì điều này cho phép thủy thủ “liên lạc tốt hơn giữa việc điều hướng và SCC”. Khi hệ thống ở chế độ lái bằng tay, bất cứ trạm điều khiển nào cũng có thể giành được quyền lái tàu; giây phút trước xảy ra va chạm, thủy thủ đoàn đã hoảng loạn khi quyền lái nhảy liên tục từ trạm này qua trạm khác.

Báo cáo điều tra đặt phần nhiều trách nhiệm lên hành động đổi quyền lái liên tục, bên cạnh đó nói rằng hệ thống quá phức tạp, khiến thủy thủ đoàn bối rối trong tình huống khẩn cấp. Màn hình cảm ứng dù hiện đại và trực quan thật, nhưng chẳng giúp gì được trong vụ va chạm thảm khốc. Báo cáo cho thấy nếu như trên tàu có hệ thống cơ học điều khiển tốc độ tàu, tai nạn đã không xảy ra.

Ngay sau khi USS John S. McCain chìm, Hải quân Hoa Kỳ thực hiện khảo sát trên diện rộng, họ ngạc nhiên khi thấy không ai thích màn hình cảm ứng cả. Chuẩn Đô đốc Bill Galinis cho rằng công nghệ hiện đại thật, nhưng phức tạp thì vẫn không nên sử dụng.

52Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft đã phát hành một bản cập nhật mới cho người dùng Windows Insiders (bản thử nghiệm) để kích hoạt tính năng thực hiện cuộc gọi từ máy tính. Ứng dụng Your Phone trên Windows 10 sẽ có thể kết nối với điện thoại Android của người dùng để nhận cuộc gọi đến, thực hiện cuộc gọi đi (từ danh bạ hoặc nhập số mới), tất cả đều thông qua microphone và loa của máy tính chứ không cần tới điện thoại nữa.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii đã phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số "mặt trăng" của hành tinh lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.
09 Tháng Mười 2019
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ? Chắc là không.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Apple đã phát hành phiên bản mới nhất cho hệ điều hành macOS: macOS Catalina. Như vậy, sau nhiều tháng thử nghiệm với các bản beta và tinh chỉnh, hệ điều hành mới đã chính thức ra mắt, macOS Catalina có thể được tải xuống miễn phí từ Mac App Store và dành cho bất kỳ ai có máy Mac tương thích.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các công ty vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc.
08 Tháng Mười 2019
Kể từ sau ngày 31/1/2020, theo yêu cầu mới được Google đưa ra, tất cả các thiết bị mới ra mắt sẽ phải cài đặt sẵn Android 10. Đây là nỗ lực của Google nhằm phổ biến các phiên bản Android mới tới nhiều smartphone nhất có thể, và giảm tình trạng phân mảnh hiện nay. Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Google buộc các máy Android sẽ phải cài sẵn tính năng quản lý thời gian dùng máy Digital Wellbeing (giống Apple Screen Time).