Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

Tuesday, August 13, 20194:00 AM(View: 14919)
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.

Ngày 21/08/2017, ngoài khơi Singapore, tàu USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu Alnic MC của Liberia. Trong báo cáo điều tra, vụ va chạm được mô tả chi tiết như sau: khi thủy thủ đoàn cố gắng điều chỉnh tốc độ và hướng tàu bằng màn hình cảm ứng, họ mất kiểm soát tàu và lấn vào đường đi định trước của con tàu chở dầu. Vụ va chạm gây tổn thất lớn tới thủy thủ đoàn của tàu McCain: 10 người thiệt mạng, 48 người bị thương.

Ngoài việc thủy thủ đoàn đuối sức và chưa qua huấn luyện sử dụng màn hình cảm ứng một cách bài bản, báo cáo còn chỉ ra lỗi nằm ở chính hệ thống điều khiển tàu. Hệ thống điều khiển tàu SCC nằm giữa khoang lái của thuyền trưởng được trang bị hai màn hình cảm ứng, với mục đích giúp đỡ thủy thủ đoàn bằng giao diện điều khiển hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ tai nạn, những người chịu trách nhiệm thấy rằng thủy thủ đoàn đã đưa hệ thống về chế độ lái bằng tay, loại bỏ hoàn toàn các trợ giúp từ phía máy móc, vì điều này cho phép thủy thủ “liên lạc tốt hơn giữa việc điều hướng và SCC”. Khi hệ thống ở chế độ lái bằng tay, bất cứ trạm điều khiển nào cũng có thể giành được quyền lái tàu; giây phút trước xảy ra va chạm, thủy thủ đoàn đã hoảng loạn khi quyền lái nhảy liên tục từ trạm này qua trạm khác.

Báo cáo điều tra đặt phần nhiều trách nhiệm lên hành động đổi quyền lái liên tục, bên cạnh đó nói rằng hệ thống quá phức tạp, khiến thủy thủ đoàn bối rối trong tình huống khẩn cấp. Màn hình cảm ứng dù hiện đại và trực quan thật, nhưng chẳng giúp gì được trong vụ va chạm thảm khốc. Báo cáo cho thấy nếu như trên tàu có hệ thống cơ học điều khiển tốc độ tàu, tai nạn đã không xảy ra.

Ngay sau khi USS John S. McCain chìm, Hải quân Hoa Kỳ thực hiện khảo sát trên diện rộng, họ ngạc nhiên khi thấy không ai thích màn hình cảm ứng cả. Chuẩn Đô đốc Bill Galinis cho rằng công nghệ hiện đại thật, nhưng phức tạp thì vẫn không nên sử dụng.

52Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.36
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, December 31, 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.
Monday, December 31, 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
Monday, December 31, 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
Monday, December 31, 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
Friday, December 28, 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
Friday, December 28, 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.