Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

13 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 15133)
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.

Ngày 21/08/2017, ngoài khơi Singapore, tàu USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu Alnic MC của Liberia. Trong báo cáo điều tra, vụ va chạm được mô tả chi tiết như sau: khi thủy thủ đoàn cố gắng điều chỉnh tốc độ và hướng tàu bằng màn hình cảm ứng, họ mất kiểm soát tàu và lấn vào đường đi định trước của con tàu chở dầu. Vụ va chạm gây tổn thất lớn tới thủy thủ đoàn của tàu McCain: 10 người thiệt mạng, 48 người bị thương.

Ngoài việc thủy thủ đoàn đuối sức và chưa qua huấn luyện sử dụng màn hình cảm ứng một cách bài bản, báo cáo còn chỉ ra lỗi nằm ở chính hệ thống điều khiển tàu. Hệ thống điều khiển tàu SCC nằm giữa khoang lái của thuyền trưởng được trang bị hai màn hình cảm ứng, với mục đích giúp đỡ thủy thủ đoàn bằng giao diện điều khiển hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ tai nạn, những người chịu trách nhiệm thấy rằng thủy thủ đoàn đã đưa hệ thống về chế độ lái bằng tay, loại bỏ hoàn toàn các trợ giúp từ phía máy móc, vì điều này cho phép thủy thủ “liên lạc tốt hơn giữa việc điều hướng và SCC”. Khi hệ thống ở chế độ lái bằng tay, bất cứ trạm điều khiển nào cũng có thể giành được quyền lái tàu; giây phút trước xảy ra va chạm, thủy thủ đoàn đã hoảng loạn khi quyền lái nhảy liên tục từ trạm này qua trạm khác.

Báo cáo điều tra đặt phần nhiều trách nhiệm lên hành động đổi quyền lái liên tục, bên cạnh đó nói rằng hệ thống quá phức tạp, khiến thủy thủ đoàn bối rối trong tình huống khẩn cấp. Màn hình cảm ứng dù hiện đại và trực quan thật, nhưng chẳng giúp gì được trong vụ va chạm thảm khốc. Báo cáo cho thấy nếu như trên tàu có hệ thống cơ học điều khiển tốc độ tàu, tai nạn đã không xảy ra.

Ngay sau khi USS John S. McCain chìm, Hải quân Hoa Kỳ thực hiện khảo sát trên diện rộng, họ ngạc nhiên khi thấy không ai thích màn hình cảm ứng cả. Chuẩn Đô đốc Bill Galinis cho rằng công nghệ hiện đại thật, nhưng phức tạp thì vẫn không nên sử dụng.

52Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười 2018
Những bóng hình vành sáng và loan chảy trông ma quái trên khoảng không vũ trụ mênh mông rộng lớn. Tầm nhìn kính thiên văn hướng về chòm sao Tiên Hậu (hay Thiên Hậu/Cassiopeia), bầu trời đầy sắc màu (có thể zoom) với những rạng mây hình tựa phần đuôi quét qua, hình sao chổi IC 59 (trái) và IC 63.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, cuộc điều tra của CBS News cho thấy Apple thường tính phí sửa chữa thiết bị của hãng quá cao, và đe dọa những cửa hàng sửa chữa bên thứ ba khi họ sẵn sàng sửa thiết bị Apple với giá thấp hơn đáng kể.
26 Tháng Mười 2018
Hầu hết người dùng smartphone đều sẽ gặp nhiều vấn đề chẳng mấy dễ chịu khi sử dụng thiết bị với tay bị ướt hoặc dưới trời mưa, khi nước bám lại trên các ngón tay đôi lúc khiến màn hình nhận diện không đúng, hoặc hoàn toàn không nhận diện được các thao tác chạm hay vuốt. Dưới trời mưa, các giọt nước chảy trên màn hình còn can thiệp vào quá trình sử dụng thiết bị, khiến chúng nhầm lẫn các giọt nước là ngón tay người dùng đang nhấn xuống màn hình và thực hiện những thao tác không mong muốn.
26 Tháng Mười 2018
Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng không tốt, nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta dừng việc đánh răng mỗi ngày lại?
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, báo cáo mới trên trang New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo trang Telegraph, trải qua nhiều cuộc điều tra, ICO chính thức đưa ra mức phạt đối với scandal rò rỉ thông tin của Facebook là 500,000 bảng. Tại Anh, ICO cho biết, có khoảng ít nhất một triệu người dùng bị ảnh hưởng. Thông tin về mức phạt vốn đã được dự đoán từ nhiều tháng trước.