Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

13 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 15347)
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.

Ngày 21/08/2017, ngoài khơi Singapore, tàu USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu Alnic MC của Liberia. Trong báo cáo điều tra, vụ va chạm được mô tả chi tiết như sau: khi thủy thủ đoàn cố gắng điều chỉnh tốc độ và hướng tàu bằng màn hình cảm ứng, họ mất kiểm soát tàu và lấn vào đường đi định trước của con tàu chở dầu. Vụ va chạm gây tổn thất lớn tới thủy thủ đoàn của tàu McCain: 10 người thiệt mạng, 48 người bị thương.

Ngoài việc thủy thủ đoàn đuối sức và chưa qua huấn luyện sử dụng màn hình cảm ứng một cách bài bản, báo cáo còn chỉ ra lỗi nằm ở chính hệ thống điều khiển tàu. Hệ thống điều khiển tàu SCC nằm giữa khoang lái của thuyền trưởng được trang bị hai màn hình cảm ứng, với mục đích giúp đỡ thủy thủ đoàn bằng giao diện điều khiển hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ tai nạn, những người chịu trách nhiệm thấy rằng thủy thủ đoàn đã đưa hệ thống về chế độ lái bằng tay, loại bỏ hoàn toàn các trợ giúp từ phía máy móc, vì điều này cho phép thủy thủ “liên lạc tốt hơn giữa việc điều hướng và SCC”. Khi hệ thống ở chế độ lái bằng tay, bất cứ trạm điều khiển nào cũng có thể giành được quyền lái tàu; giây phút trước xảy ra va chạm, thủy thủ đoàn đã hoảng loạn khi quyền lái nhảy liên tục từ trạm này qua trạm khác.

Báo cáo điều tra đặt phần nhiều trách nhiệm lên hành động đổi quyền lái liên tục, bên cạnh đó nói rằng hệ thống quá phức tạp, khiến thủy thủ đoàn bối rối trong tình huống khẩn cấp. Màn hình cảm ứng dù hiện đại và trực quan thật, nhưng chẳng giúp gì được trong vụ va chạm thảm khốc. Báo cáo cho thấy nếu như trên tàu có hệ thống cơ học điều khiển tốc độ tàu, tai nạn đã không xảy ra.

Ngay sau khi USS John S. McCain chìm, Hải quân Hoa Kỳ thực hiện khảo sát trên diện rộng, họ ngạc nhiên khi thấy không ai thích màn hình cảm ứng cả. Chuẩn Đô đốc Bill Galinis cho rằng công nghệ hiện đại thật, nhưng phức tạp thì vẫn không nên sử dụng.

52Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, một chiếc máy bay của hãng Emirates khởi hành từ Dubai đã bị cách ly tại sân bay JFK ngay sau khi hạ cánh. Nguồn tin hiện tại từ CDC cho biết, có đến hơn một trăm hành khách trên chuyến bay có mã số EK203 có các biểu hiện lạ như thân nhiệt tăng cao và ho kéo dài liên tục.
06 Tháng Chín 2018
iOS 11 được đánh giá là phiên bản nhiều lỗi nhất trong lịch sử phát triển hệ điều hành di động của Apple. Từ sự giật lag, thiếu ổn định của thời gian đầu mới ra mắt, đếnnhững lỗi, bug nghiêm trọng khiến Apple liên tục phát hành những bản vá. Dù vậy, dựa trên số liệu Apple công bố vào khoảng đầu tháng 09/2018, hầu hết những mẫu iPhone và iPad trên thế giới đang cài đặt iOS 11.
06 Tháng Chín 2018
Các bậc phụ huynh đều đã làm đúng khi gắp thêm rau vào bát cho những đứa trẻ chỉ thích ăn thịt. Dù chứa rất nhiều protein, chất béo và nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali… thịt hoàn toàn không có chất xơ, thiếu hụt một số vitamin quan trọng như axit folic, vitamin C và E.
06 Tháng Chín 2018
Nếu Vũ trụ chúng ta đang sống có một vòng lặp vô tận của hình thành – mở rộng về mọi hướng – tiêu biến – hình thành, chắc chắn hố đen vũ trụ sẽ để lại ít nhiều dấu vết khi Vũ trụ tiêu biến. Hố đen là thứ vô cùng đặc biệt.
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, đã diễn ra buổi điều trần giữa Ủy ban tình báo của Thượng viện Mỹ và những nhà lãnh đạo của các công ty công nghệ lớn như COO Sheryl Sandberg của Facebook và CEO Jack Dorsey của Twitter, nhưng phía Google lại vắng mặt, thay vào đó là một chiếc ghế trống.
06 Tháng Chín 2018
Hồi đầu tháng 08/2018, Apple chính thức trở thành công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới cán mốc giá trị 1,000 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ 5 tuần sau, Amazon cũng đã đạt được cột mốc quan trọng.