Hệ Thống Nhận Diện Gương Mặt Của Amazon Nhầm 26 Nhà Làm Luật California Là Tội Phạm

14 Tháng Tám 20192:30 SA(Xem: 12269)
Hệ Thống Nhận Diện Gương Mặt Của Amazon Nhầm 26 Nhà Làm Luật California Là Tội Phạm
Hệ Thống Nhận Diện Gương Mặt Của Amazon

Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.

Đây là lần thứ hai ACLU tiến hành thử nghiệm. Trong lần thử nghiệm đầu tiên vào năm 2018, Rekognition hoạt động rất tệ hạ, liên tục cho ra những kết quả sai và đầy tính phân biệt chủng tộc khi nhận diện các thành viên trong Quốc hội Mỹ. Trong lần thử nghiệm thứ hai, ACLU đã tìm cách so sánh 120 hình ảnh của các nhà làm luật tại California với một cơ sở dữ liệu gồm 25,000 hình ảnh định danh do các cơ quan chính phủ chụp. Phần mềm của Amazon cho ra kết quả với tỉ lệ sai vào khoảng 20%.

Phil Ting, một thành viên của hội đồng thành phố San Francisco, và là một trong những người bị nhận diện nhầm, đã sử dụng kết quả thử nghiệm để bày tỏ sự ủng hộ đối với một dự thảo luật nhằm cấm sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt trên các camera gắn trên người cảnh sát khi thi hành công vụ. Ông cho biết: “Chúng tôi muốn chạy thử phần mềm như một minh chứng cho thấy nó hoàn toàn chưa sẵn sàng để được đưa vào sử dụng như thế nào. Dù chúng tôi có thể đùa cợt về nó với tư cách là các nhà lập pháp, nhưng nó không phải là chuyện có thể đùa được đối với những người đang cố tìm một công việc, hay đang muốn được an cư lạc nghiệp”


Một người phát ngôn của Amazon nói về vấn đề: “ACLU một lần nữa cố tình sử dụng sai và phát ngôn sai về Amazon Rekognition để thu hút sự chú ý. Như chúng tôi đã nói nhiều lần trước đây, khi được sử dụng để hỗ trợ quyết định do con người thực hiện, với độ chắc chắn khuyến nghị 99%, công nghệ nhận diện gương mặt có thể được sử dụng để phục vụ rất nhiều mục đích có ích, từ hỗ trợ nhận diện tội phậm đến giúp tìm trẻ em thất lạc, đến ngăn chặn nạn buôn người. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi đưa công nghệ nhận diện gương mặt vào luật liên bang để đảm bảo nó được sử dụng một cách có trách nhiệm, và chúng tôi đã chia sẻ những khuyến nghị cụ thể về vấn đề với cả các nhà hoạch định chính sách một cách riêng tư và trên blog của mình một cách công khai”

Matt Cagle, luật sư của ACLU, người làm việc với Đại học Berkeley để xác nhận các kết quả dưới tư cách một bên độc lập, đã tranh cãi về vấn đề. Ông nói ACLU không sử dụng "độ chắc chắn khuyến nghị 99%" vì họ không thể thay đổi các thiết lập mặc định trong phần mềm của Amazon là 80%.

Amazon  bác bỏ khẳng định, chỉ ra trong một bài blog của hãng rằng Rekognition không nên được sử dụng với mức độ chắc chắn dưới 99%. Nhưng nhiều ý kiến có thể chất vấn rằng: tại sao họ không đặt mặc định là 99% trong phần mềm mà lại đặt là 80%?

51Vote
41Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung tuyên bố hợp tác với AMD, để tích hợp những bộ xử lý đồ họa vào smartphone trong tương lai của hãng. Theo cam kết, AMD sẽ cung cấp chip đồ họa tích hợp dành cho thiết bị di động, với khả năng tiêu thụ điện năng cực thấp và hiệu năng cao, dựa trên nền tảng AMD Radeon.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Microsoft Threat Intelligence Center (MTIC), một trong những đơn vị chuyên trách vấn đề bảo mật của Microsoft, cáo buộc một nhóm hacker khét tiếng của Nga, APT28 hay còn gọi là Fancy Bear đã lợi dụng lỗ hổng của điện thoại VoIP, máy in cũng như của chip giải mã video trong nhiều thiết bị để tấn công nhiều mục tiêu ở Mỹ, trong đó có các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.
07 Tháng Tám 2019
Hiện tại là tháng thích hợp để quan sát Sao Mộc.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, sau khi CEO Tim Cook không thành công trong việc thuyết phục tổng thống Trump gỡ bỏ hàng rào thuế quan cho những thiết bị của Apple sản xuất tại Trung Quốc và nhập vào Mỹ, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ tự chịu khoản thuế phụ trội thay vì tăng giá sản phẩm, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng ở Mỹ.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong bài phát biểu sau hai vụ tấn công bằng súng tại Texas và Ohio, gây ra cái chết của 29 người, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần làm tốt hơn việc xác định và cảnh báo sớm những kẻ có khả năng trở thành sát thủ xả súng hàng loạt. Ông yêu cầu các mạng xã hội tìm cách để làm được điều này.
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.