Khẩu Pháo Siêu Tân Tinh Khai Hỏa Pulsar J0002

14 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 12447)
Khẩu Pháo Siêu Tân Tinh Khai Hỏa Pulsar J0002
CannonSupernova_English_8404
Image Credit: F. Schinzel et al. (NRAO, NSF), Canadian Galactic Plane Survey (DRAO), NASA (IRAS); Composition: Jayanne English (U. Manitoba)


Câu trả lời là một siêu tân tinh. Khoảng 10,000 năm trước, siêu tân tinh tạo ra tàn dư tinh vân CTB 1 không chỉ phá hủy một ngôi sao khổng lồ mà còn thổi bay lõi sao neutron mới hình thành của nó - một pulsar - ra thiên hà Milky Way. Pulsar, quay 8.7 lần/giây, được phát hiện bằng phần mềm có thể tải xuống Einstein @ Home tìm kiếm thông qua dữ liệu do Đài thiên văn Fermi Gamma-Ray quay quanh quỹ đạo của NASA. Di chuyển với tốc độ trên 1,000 km mỗi giây, pulsar PSR J0002 + 6216 (gọi tắt là J0002) đã rời khỏi siêu tân tinh CTB 1, và thậm chí còn đủ nhanh để rời khỏi Thiên hà của chúng ta. Trong ảnh, dấu vết của pulsar có thể nhìn thấy kéo dài đến phía dưới bên trái của tàn dư siêu tân tinh. Hình ảnh là sự kết hợp của hình ảnh radio từ đài quan sát vô tuyến VLA và DRAO, cũng như dữ liệu được lưu trữ từ đài quan sát hồng ngoại IRAS của NASA. Các siêu tân tinh được biết đến có thể hoạt động như đại bác, và thậm chí các pulsar có thể hoạt động như những khẩu súng thần công – nhưng hiện ta vẫn chưa thể giải thích cách các siêu tân tinh làm điều đó như thế nào.
52Vote
41Vote
36Vote
21Vote
16Vote
2.516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2020
Chủ nhật (10/05/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi mọi người quay lại với công việc khi công bố kế hoạch nới lỏng theo từng giai đoạn các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19.
08 Tháng Năm 2020
Thổi trong gió mặt trời, chiếc đuôi khí ngoạn mục của sao chổi SWAN (C/2020 F8) trải dài trên phạm vi quan sát của ống kính tele rộng 10 độ.
08 Tháng Năm 2020
Sidewalk Labs, công ty chị em của Google, đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng thành phố thông minh ở Canada, với lý do các hậu quả phức tạp do đại dịch Covid-19 gây ra.
08 Tháng Năm 2020
Mỹ đã cấm 72 công ty xuất khẩu khẩu trang N95 Trung Quốc với lý do các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn lọc vi hạt.
08 Tháng Năm 2020
Nhật Bản đang chuẩn bị nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19 ở một số khu vực, ngày càng nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tái khởi động sau nhiều tháng đình trệ, khiến các hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
07 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được xét nghiệm Covid-19 hàng ngày sau khi một người lính cần vụ trong Nhà Trắng dương tính với virus.