Khẩu Pháo Siêu Tân Tinh Khai Hỏa Pulsar J0002

14 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 12563)
Khẩu Pháo Siêu Tân Tinh Khai Hỏa Pulsar J0002
CannonSupernova_English_8404
Image Credit: F. Schinzel et al. (NRAO, NSF), Canadian Galactic Plane Survey (DRAO), NASA (IRAS); Composition: Jayanne English (U. Manitoba)


Câu trả lời là một siêu tân tinh. Khoảng 10,000 năm trước, siêu tân tinh tạo ra tàn dư tinh vân CTB 1 không chỉ phá hủy một ngôi sao khổng lồ mà còn thổi bay lõi sao neutron mới hình thành của nó - một pulsar - ra thiên hà Milky Way. Pulsar, quay 8.7 lần/giây, được phát hiện bằng phần mềm có thể tải xuống Einstein @ Home tìm kiếm thông qua dữ liệu do Đài thiên văn Fermi Gamma-Ray quay quanh quỹ đạo của NASA. Di chuyển với tốc độ trên 1,000 km mỗi giây, pulsar PSR J0002 + 6216 (gọi tắt là J0002) đã rời khỏi siêu tân tinh CTB 1, và thậm chí còn đủ nhanh để rời khỏi Thiên hà của chúng ta. Trong ảnh, dấu vết của pulsar có thể nhìn thấy kéo dài đến phía dưới bên trái của tàn dư siêu tân tinh. Hình ảnh là sự kết hợp của hình ảnh radio từ đài quan sát vô tuyến VLA và DRAO, cũng như dữ liệu được lưu trữ từ đài quan sát hồng ngoại IRAS của NASA. Các siêu tân tinh được biết đến có thể hoạt động như đại bác, và thậm chí các pulsar có thể hoạt động như những khẩu súng thần công – nhưng hiện ta vẫn chưa thể giải thích cách các siêu tân tinh làm điều đó như thế nào.
52Vote
41Vote
36Vote
21Vote
16Vote
2.516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy ví dụ về vụ nổ lỗ đen mạnh mẽ nhất từng thấy trong Vũ trụ.
16 Tháng Ba 2020
Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.
16 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã thông qua bỏ phiếu điện tử lần đầu tiên cho cuộc họp thường niên (Annual General Meeting - AGM) 2020 vào ngày 18/03/2020, kêu gọi các cổ đông áp dụng biện pháp mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ nói chuyện với các công ty kỹ thuật vào thứ Hai (16/03/2020) về việc chuyển dây chuyền sản xuất hiện tại sang sản xuất máy thở cho NHS hay không.
16 Tháng Ba 2020
Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.
16 Tháng Ba 2020
Anh sẽ cách ly những người cao tuổi (ngoài 70 tuổi) trong nhiều tuần và buộc cách ly bất cứ ai được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.