Thông Báo Bất Ngờ Của Tổng Thống Trump Liệu Có Thể Giúp Huawei Thoát Nạn?

18 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13059)
Thông Báo Bất Ngờ Của Tổng Thống Trump Liệu Có Thể Giúp Huawei Thoát Nạn?
Thông Báo Bất Ngờ Của Tổng Thống Trump

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Do đó, việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen và cấm các công ty Mỹ hợp tác đã khiến nhà sản xuất Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi Google không còn được cung cấp hệ điều hành Android và các dịch vụ của mình cho Huawei nữa. Hãng smartphone Trung Quốc đã phải tự phát triển một hệ điều hành của riêng mình, có tên là Harmony OS. Dù vậy, người tiêu dùng trên toàn thế giới đã quá quen thuộc với Android và các dịch vụ như Gmail hay Google Maps, nên chắc chắn họ sẽ không muốn thay đổi. Cũng vì vậy mà Huawei cam kết vẫn sẽ sử dụng Android đến khi nào còn có thể, và Harmony OS vẫn chỉ là kế hoạch dự phòng, hoặc có thể được sử dụng riêng cho thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một thông báo quan trọng, mà có thể sẽ giúp Huawei thoát khỏi kiếp nạn và hồi sinh. Đó là thông báo về việc sẽ hoãn áp đặt hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa công nghệ điện tử từ Trung Quốc, đến ngày 15/12/2019.

Đây là một động thái nhằm tránh gây ra sự hỗn loạn trong dịp mua sắp cuối năm và kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Tổng thống Trump cho rằng điều này sẽ có lợi cho các công ty của Mỹ. Mà trong đó, Apple được hưởng lợi rất nhiều, vì sắp tới sẽ ra mắt iPhone 11 và doanh số hứa hẹn sẽ cao nhất trong dịp mua sắm cuối năm.


Vậy tại sao đây lại là tin tốt đối với Huawei?

Vào ngày 20/05/2019, sau khi đưa Huawei vào danh sách đen, Chính phủ Mỹ đã gia hạn thêm thời gian để các công ty có thể hợp tác với Huawei trong 90 ngày nữa. Điều đó có nghĩa là giấy phép sẽ hết hiệu lực vào ngày 19/08/2019, đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ không thể cung ứng và hợp tác với Huawei. Trong khi P30và những chiếc smartphone đã ra mắt của Huawei vẫn được nhận các bản cập nhật Android, những chiếc smartphone chưa ra mắt lại có nguy cơ không được cấp phép sử dụng Android. Mà sắp tới, Huawei sẽ ra mắt Mate 30 và Mate 30 Pro, những chiếc smartphone flagship cao cấp.

Chính phủ Mỹ đã có những hành động giảm nhẹ đối với phía Trung Quốc cho đến hết kỳ nghỉ cuối năm, do đó hoàn toàn có khả năng sẽ nhẹ tay trong trường hợp của Huawei. Vì vậy, đây là một dấu hiệu tốt, cho thấy Huawei có thể tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ cho đến ít nhất là hết năm 2019. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bộ đôi Mate 30 và Mate 30 Pro có thể kịp để tiếp tục sử dụng Android. Và bởi vì đây là những chiếc smartphone flagship có tầm ảnh hưởng lớn, nên việc được sử dụng Android sẽ có rất ý nghĩa đối với Huawei.

Tuy nhiên, cũng chưa có gì là chắc chắn. Trong trường hợp xấu nhất, Huawei sẽ phải sử dụng hệ điều hành Harmony OS của mình. Và có thể đây sẽ là một phép thử, để xem với hệ điều hành thay thế Android, Huawei sẽ thành công hay thất bại.

52Vote
42Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà nghiên cứu bảo mật đã lập trình thành công trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo ra vân tay giả vạn năng, có thể mở khóa đại đa số các smartphone sử dụng cảm biến sinh trắc học. Theo báo cáo sau nghiên cứu, việc tấn công bảo mật có một tỉ lệ thành công nhất định.
29 Tháng Mười Một 2018
Đến bây giờ, He Jiankui có lẽ cũng không ngờ được rằng chỉ vì không nghe một cuộc điện thoại mà toàn bộ kế hoạch của anh giờ đã phải thay đổi hoàn toàn. Trước đó, anh chuẩn bị trước một bài nghiên cứu dự định sẽ được công bố vào sáng thứ Hai, và chuẩn bị tinh thần phát biểu về công trình nghiên cứu của anh tại một sự kiện vô cùng quan trọng vào ngày thứ Tư. Tiếp theo, nhà khoa học Trung Quốc nói chuyện với phóng viên trang AP, và sẵn sàng cho một bài phóng sự trên trang web đầy uy tín ngay trước khi phát biểu trên sân khấu.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, nhà sản xuất ống kính Voigtlander đã giới thiệu 2 chiếc ống kính mới là Color-Skopar 21mm F3.5 và Ultron 35mm F2 dành cho máy ảnh ngàm M như các mẫu máy Bessa của Voigtlander và các dòng Rangefinder ngàm M của Leica.
29 Tháng Mười Một 2018
Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm về vấn đề bản quyền cấp phép bằng sáng chế đã kéo dài khá lâu. Qualcomm tố Apple vẫn còn nợ vài tỷ USD, trong khi Apple kiện ngược lại Qualcomm thu phí cấp phép quá cao. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi Apple quyết định không hợp tác với Qualcomm nữa và sử dụng các chip modem của Intel để thay thế.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một nhóm nhân viên Google đã ký vào lá thư công khai, kêu gọi công ty từ bỏ kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một thị trấn ở Đức đã bỏ đi một trong những hoạt động truyền thống lâu đời - cấm trẻ em công khai treo thư đòi quà ông già Noel lên cây. Các nhà lập pháp thì đổ lỗi cho luật riêng tư mới của EU.