Thông Báo Bất Ngờ Của Tổng Thống Trump Liệu Có Thể Giúp Huawei Thoát Nạn?

18 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13211)
Thông Báo Bất Ngờ Của Tổng Thống Trump Liệu Có Thể Giúp Huawei Thoát Nạn?
Thông Báo Bất Ngờ Của Tổng Thống Trump

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Do đó, việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen và cấm các công ty Mỹ hợp tác đã khiến nhà sản xuất Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi Google không còn được cung cấp hệ điều hành Android và các dịch vụ của mình cho Huawei nữa. Hãng smartphone Trung Quốc đã phải tự phát triển một hệ điều hành của riêng mình, có tên là Harmony OS. Dù vậy, người tiêu dùng trên toàn thế giới đã quá quen thuộc với Android và các dịch vụ như Gmail hay Google Maps, nên chắc chắn họ sẽ không muốn thay đổi. Cũng vì vậy mà Huawei cam kết vẫn sẽ sử dụng Android đến khi nào còn có thể, và Harmony OS vẫn chỉ là kế hoạch dự phòng, hoặc có thể được sử dụng riêng cho thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một thông báo quan trọng, mà có thể sẽ giúp Huawei thoát khỏi kiếp nạn và hồi sinh. Đó là thông báo về việc sẽ hoãn áp đặt hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa công nghệ điện tử từ Trung Quốc, đến ngày 15/12/2019.

Đây là một động thái nhằm tránh gây ra sự hỗn loạn trong dịp mua sắp cuối năm và kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Tổng thống Trump cho rằng điều này sẽ có lợi cho các công ty của Mỹ. Mà trong đó, Apple được hưởng lợi rất nhiều, vì sắp tới sẽ ra mắt iPhone 11 và doanh số hứa hẹn sẽ cao nhất trong dịp mua sắm cuối năm.


Vậy tại sao đây lại là tin tốt đối với Huawei?

Vào ngày 20/05/2019, sau khi đưa Huawei vào danh sách đen, Chính phủ Mỹ đã gia hạn thêm thời gian để các công ty có thể hợp tác với Huawei trong 90 ngày nữa. Điều đó có nghĩa là giấy phép sẽ hết hiệu lực vào ngày 19/08/2019, đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ không thể cung ứng và hợp tác với Huawei. Trong khi P30và những chiếc smartphone đã ra mắt của Huawei vẫn được nhận các bản cập nhật Android, những chiếc smartphone chưa ra mắt lại có nguy cơ không được cấp phép sử dụng Android. Mà sắp tới, Huawei sẽ ra mắt Mate 30 và Mate 30 Pro, những chiếc smartphone flagship cao cấp.

Chính phủ Mỹ đã có những hành động giảm nhẹ đối với phía Trung Quốc cho đến hết kỳ nghỉ cuối năm, do đó hoàn toàn có khả năng sẽ nhẹ tay trong trường hợp của Huawei. Vì vậy, đây là một dấu hiệu tốt, cho thấy Huawei có thể tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ cho đến ít nhất là hết năm 2019. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bộ đôi Mate 30 và Mate 30 Pro có thể kịp để tiếp tục sử dụng Android. Và bởi vì đây là những chiếc smartphone flagship có tầm ảnh hưởng lớn, nên việc được sử dụng Android sẽ có rất ý nghĩa đối với Huawei.

Tuy nhiên, cũng chưa có gì là chắc chắn. Trong trường hợp xấu nhất, Huawei sẽ phải sử dụng hệ điều hành Harmony OS của mình. Và có thể đây sẽ là một phép thử, để xem với hệ điều hành thay thế Android, Huawei sẽ thành công hay thất bại.

52Vote
42Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Cơ quan Phát triển Kinh tế Dubai, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán blockchain Pundi X, và Ebooc Fintech & Loyalty Labs LLC xây dựng mối quan hệ đối tác nhằm thiết lập hạ tầng thanh toán tại điểm bán hàng PoS bằng tiền tệ emCash của Emcredit.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Google giới thiệu Smart Displays mang tên gọi Google Home Hub, thiết bị sở hữu màn hình 7 inch với loa cùng trợ lý ảo Google Assistant với khả năng kết nối nhiều dịch vụ của Google cùng với các thiết bị Đồ dùng kết nối Internet of Things trong ngôi nhà thông minh.
10 Tháng Mười 2018
Đôi khi, phần bề mặt Mặt trời của chúng ta gần như nhảy múa. Ví dụ, vào giữa năm 2012, Tàu vũ trụ Quan sát Động lực Mặt trời trên quỹ đạo của NASA (NASA's Sun-orbiting Solar Dynamic Observatory ) đã chụp lại được khoảnh khắc ấn tượng về những cú bổ nhào như một vũ công nhào lộn điêu luyện.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Yossi Appleboum, một nhà nghiên cứu bảo mật, đã cung cấp cho Bloomberg tài liệu, phân tích và các bằng chứng cho thấy chip Trung Quốc cấy vào bo mạch của server Supermicro có xuất hiện ở 1 nhà mạng lớn tại Mỹ.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Google tham gia vào thị trường máy tính bảng để cạnh tranh với những thương hiệu khác như iPad Pro của Apple hay Surface Pro nhà Microsoft. Hãng đã ra mắt Pixel Slate, một chiếc tablet chạy hệ điều hành Chrome OS với bàn phím kiêm tháo rời kiêm cover, có khả năng biến thành một thiết bị sở hữu những chức năng không hề thua kém một chiếc laptop thực thụ.
10 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, theo trang The Wall Street Journal, SoftBank đang thảo luận về khoản đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork. Nếu xảy ra, thương vụ sẽ là khoản đầu tư lịch sử, chưa từng có tiền lệ vào một công ty tư nhân, giúp tập đoàn của Nhật Bản nắm phần lớn cổ phần trong WeWork. Nó cũng củng cố vị thế của Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son, như thế lực thống trị trong nền kinh tế công nghệ hiện đại với mọi thứ từ bán dẫn trong smartphone đến mạng lưới viễn thông dưới đế chế của mình.