8 Triệu Người Dùng Android Bị Lừa Tải 85 Ứng Dụng Quảng Cáo Từ Google Play

20 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 12448)
8 Triệu Người Dùng Android Bị Lừa Tải 85 Ứng Dụng Quảng Cáo Từ Google Play
8 Triệu Người Dùng Android Bị Lừa Tải

Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.

Thông thường, các ứng dụng quảng cáo (adware) sẽ chạy trên thiết bị của người dùng và âm thầm tải về, hiển thị, và tự động bấm vào các quảng cáo đang chạy dưới nền mà người dùng máy không hề hay biết, nhằm mục đích thu lời quảng cáo. Nhưng theo một trong các nhà nghiên cứu, những ứng dụng đang được đề cập đến lại đặc biệt ‘trơ trẽn và hèn hạ’.

Ecular Xu, một kỹ sư làm việc tại Trend Micro cho biết: “Nó không phải là dòng adware như bình thường. Bên cạnh hiển thị những quảng cáo rất khó để đóng lại, nó còn lợi dụng những kỹ thuật không ai có nhằm tránh bị phát hiện thông qua những đoạn mã kích hoạt dựa trên hành vi người dùng và thời gian”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các ứng dụng sẽ giữ lại một bản ghi khi chúng được cài đặt và ngủ đông trong khoảng 30 phút. Sau quãng thời gian tạm nghỉ, ứng dụng sẽ ẩn biểu tượng của nó đi và tạo ra một shortcut trên homescreen. Nhờ đó, nó có thể bảo vệ chính mình khỏi bị xóa nếu người dùng quyết định kéo và thả shortcut vào khu vực "gỡ cài đặt" của màn hình.

Báo cáo cho biết: “Những quảng cáo như vậy hiển thị toàn màn hình. Người dùng bị buộc phải xem toàn bộ đoạn quảng trước khi có thể đóng chúng lại hoặc quay lại ứng dụng trước đó”. Khi ứng dụng được mở ra, nó hiển thị quảng cáo trên homescreen của người dùng. Các đoạn mã trong ứng dụng còn kiểm tra để đảm bảo nó không hiển thị những quảng cáo giống nhau quá thường xuyên. Tệ hơn, các quảng cáo có thể bị chỉnh sửa từ xa bởi một kẻ lừa đảo, nhờ đó chúng có thể hiển thị với tần suất thường xuyên hơn mức mặc định là 5 phút/lần.

Trend Micro cung cấp một danh sách các ứng dụng như vậy, bao gồm Super Selfie Camera, Cos Camera, Pop Camera, và One Stroke Line Puzzle - tất cả đều có một triệu lượt tải về. Các ứng dụng đều bị đánh giá cực kỳ tệ, cùng với những bình luận gay gắt của người dùng về việc chúng có quá nhiều quảng cáo popup.

51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
2.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2019
Những tên trộm lấy nhiều trang sức với trị giá khoảng 1.1 tỷ USD sau khi đột nhập bảo tàng trong Cung điện Hoàng gia tại thành phố Dresden.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Business Insider, Facebook trong khoảng năm 2015 đến 2016 đã phát triển một ứng dụng nội bộ chạy trên smartphone, dùng công nghệ nhận diện gương mặt để xác định tên của những nhân viên làm việc cho công ty.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đang điều tra cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội.
25 Tháng Mười Một 2019
Ủy ban truyền thông Liên bang FCC chuẩn bị bỏ phiếu để áp dụng các hạn chế mới đối với Huawei và ZTE.
25 Tháng Mười Một 2019
Lầu Năm Góc buộc Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức vì cách xử lý vụ đặc nhiệm SEAL bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Reuters đưa tin, Mỹ và đồng minh cam kết phát triển cảng nước sâu ở tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon trong nỗ lực ngăn ảnh hưởng của Trung Quốc.