8 Triệu Người Dùng Android Bị Lừa Tải 85 Ứng Dụng Quảng Cáo Từ Google Play

20 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 12895)
8 Triệu Người Dùng Android Bị Lừa Tải 85 Ứng Dụng Quảng Cáo Từ Google Play
8 Triệu Người Dùng Android Bị Lừa Tải

Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.

Thông thường, các ứng dụng quảng cáo (adware) sẽ chạy trên thiết bị của người dùng và âm thầm tải về, hiển thị, và tự động bấm vào các quảng cáo đang chạy dưới nền mà người dùng máy không hề hay biết, nhằm mục đích thu lời quảng cáo. Nhưng theo một trong các nhà nghiên cứu, những ứng dụng đang được đề cập đến lại đặc biệt ‘trơ trẽn và hèn hạ’.

Ecular Xu, một kỹ sư làm việc tại Trend Micro cho biết: “Nó không phải là dòng adware như bình thường. Bên cạnh hiển thị những quảng cáo rất khó để đóng lại, nó còn lợi dụng những kỹ thuật không ai có nhằm tránh bị phát hiện thông qua những đoạn mã kích hoạt dựa trên hành vi người dùng và thời gian”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các ứng dụng sẽ giữ lại một bản ghi khi chúng được cài đặt và ngủ đông trong khoảng 30 phút. Sau quãng thời gian tạm nghỉ, ứng dụng sẽ ẩn biểu tượng của nó đi và tạo ra một shortcut trên homescreen. Nhờ đó, nó có thể bảo vệ chính mình khỏi bị xóa nếu người dùng quyết định kéo và thả shortcut vào khu vực "gỡ cài đặt" của màn hình.

Báo cáo cho biết: “Những quảng cáo như vậy hiển thị toàn màn hình. Người dùng bị buộc phải xem toàn bộ đoạn quảng trước khi có thể đóng chúng lại hoặc quay lại ứng dụng trước đó”. Khi ứng dụng được mở ra, nó hiển thị quảng cáo trên homescreen của người dùng. Các đoạn mã trong ứng dụng còn kiểm tra để đảm bảo nó không hiển thị những quảng cáo giống nhau quá thường xuyên. Tệ hơn, các quảng cáo có thể bị chỉnh sửa từ xa bởi một kẻ lừa đảo, nhờ đó chúng có thể hiển thị với tần suất thường xuyên hơn mức mặc định là 5 phút/lần.

Trend Micro cung cấp một danh sách các ứng dụng như vậy, bao gồm Super Selfie Camera, Cos Camera, Pop Camera, và One Stroke Line Puzzle - tất cả đều có một triệu lượt tải về. Các ứng dụng đều bị đánh giá cực kỳ tệ, cùng với những bình luận gay gắt của người dùng về việc chúng có quá nhiều quảng cáo popup.

51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
2.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, công ty Bionic Vision Technologies của Úc tuyên bố hệ thống mắt nhân tạo của hãng đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố - một dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa. Hệ thống mới đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.
22 Tháng Mười Một 2018
Quá trình phát triển của nhân loại đi kèm với môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, và các loài vật xung quanh cũng đang chịu những số phận rất bi thảm, là nạn nhân của các dạng rác thải của con người thả ra.
22 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 06/2018, lần đầu tiên xuất hiện thông tin cho rằng Facebook đang phát triển một tính năng giúp người dùng theo dõi và quản lý lượng thời gian dành cho ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị di động của mình. Sau khi lỡ hẹn ra mắt vào tháng 08/2018, đến khoảng cuối tháng 11/2018, tính năng mới cũng đã được chính thức đến tay người dùng.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ xem xét các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Alphabet – công ty mẹ của Google, Amazon và Facebook. Facebook cũng đã nhanh chóng thuê ngay Kate Patchen – vị luật sư hàng đầu về chống độc quyền ở Thung lũng Silicon.
22 Tháng Mười Một 2018
“Popcorn lung” là tên thường dùng thay cho từ “viêm tiểu phế quản tắc nghẽn”, là một dạng bệnh lý liên quan đến những tổn thương ở các vị trí nhỏ nhất ở đường thở, làm người bệnh bị ho và cảm giác hụt hơi thường xuyên.