Các Nhà Khoa Học Đã Tìm Ra Một "Thế Giới Kỉ Jura" Ngay Bên Dưới Australia

19 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 12038)
Các Nhà Khoa Học Đã Tìm Ra Một "Thế Giới Kỉ Jura" Ngay Bên Dưới Australia
Các Nhà Khoa Học Đã Tìm Ra Một Thế Giới Kỉ Jura Ngay Bên Dưới Australia

Loạt núi lửa cổ đại được hình thành từ 180 - 160 triệu năm trước, khi Đại châu lục Gondwana - mà Australia từng là một phần của Đại châu lục - bắt đầu tan rã. Trong hàng triệu năm, dãy núi lửa nằm sâu dưới đất, không được phát hiện cho tới hiện nay.

Vùng đất ngầm được phát hiện vào năm 2017 bởi một đội khoa học dẫn dắt bởi nhà địa chấn học Jonathan Hardman, thời điểm đó ông đang học bằng tiếng sĩ tại đại học Aberdeen của Scotland và hiện là nhân viên của công ty dầu mỏ CGG. Hardman và đồng nghiệp đã đặt tên cho phát hiện mới là Tỉnh Núi Lửa Warnie, và công bố những phát hiện của mình trong cuốn Nghiên cứu Gondwana.

Tỉnh Núi Lửa Warnie được xác định ở hơn một kilomet dưới lưu vực Cooper và Eromanga, một vùng trầm tích có độ tuổi bằng các loài khủng long rộng hơn một triệu kilomet vuông. Những vùng này là điểm nóng cho khai thác khí ga và dầu mỏ từ những năm 1960, và hiện đang là mỏ hydro carbon trên đất liền lớn nhất của Australia, khiến cho các phát hiện trở nên bất ngờ hơn.

Theo các tác giả, tìm ra một vùng núi lửa lớn vào khu vực đã được khai thác nhiều như vậy cho thấy rằng những vùng đất đã được khai phá vẫn có tiềm năng cho các tỉnh núi lửa khác ở Australia và các nơi trên thế giới. Khoảng 1,400 giếng dầu đã được hình thành ở khu vực trong vòng nửa thế kỷ qua, cho thấy có thể dung nham đã được bảo vệ trong lớp đá trầm tích đó.


Để có thể tìm hiểu sâu các khu vực, Hardman và đồng nghiệp cần thu thập các thông tin địa chấn, trọng lực và từ trường từ máng Nappamerri trong lưu vực Cooper. Nhờ các thông tin đó mà họ có thể hình dung ra các đường viền của tỉnh núi lửa Warnie, vốn được đặt tên theo khu thám hiểm Warnie Tây 1 gần đó và tên của một cầu thủ Cricket người Úc là Shane Warne.

Không rõ tại sao những ngọn núi lửa được hình thành vào 180 triệu năm trước, nhất là khi chúng không được nằm trên rìa của của châu lục nào vào thời kì kỉ Jura, vốn là một trong những điều kiện tạo ra núi lửa.

Hardman và nhóm nghiên cứu đã cho một vài lý do cho sự hình thành núi lửa, ví dụ như là sự trải đều và nổi lên của các lớp đá tan chảy dưới bề mặt Trái đất. Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng cần có thêm các thông tin về khu vực trước khi có thể xác định rõ ràng nguồn gốc của tỉnh núi lửa Warnie.

Theo đồng tác giả Simon Holford của đại học Adelaide, dù quá trình hình thành như thế nào đi chăng nữa, việc hình thành dãy núi lửa cho thấy rằng nó có tác động cho khu vực xung quanh nó - một thế giới kỉ Jura. Từ lâu, những ngọn núi lửa bơm ra dung nham và khói bụi cho các con sông và hồ xung quanh trước khi tự chôn vùi dưới lớp đá trầm tích do chính nó tạo ra.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
3.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.