Cựu Lãnh Đạo Dự Án Siri Của Apple Chuyển Sang Bộ Phận AI Của Microsoft

20 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 14075)
Cựu Lãnh Đạo Dự Án Siri Của Apple Chuyển Sang Bộ Phận AI Của Microsoft
Cựu Lãnh Đạo Dự Án Siri Của Apple Chuyển Sang Bộ Phận AI Của Microsoft

Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft. Dù Stasior đã rời Apple từ tháng 05/2019, ông chỉ bắt đầu đến Microsoft vào cuối tháng 08/2019 với chức danh Phó chủ tịch tập đoàn, dưới quyền Giám đốc Công nghệ Kevin Scott. Stassior đã làm việc tại Apple trong hơn 7 năm, từ năm 2012.

Sự ra đi của Stasior không cho thấy tình trạng hiện tại của Siri, mà phản ảnh thực tế tại bộ phận AI của Apple. Năm 2018, hãng đã tuyển dụng cựu lãnh đạo mảng tìm kiếm và AI của Google là John Giannandrea. Với nhân sự mới, Apple đã tái định hình những dự án mà hãng đang và sẽ thực hiện trên lĩnh vực AI.

Việc tuyển Giannandrea được xem là lời thừa nhận của Apple, rằng những nỗ lực về AI ở thời điểm đó của hãng là chưa đủ và cần được đại tu - thật vậy, Siri vẫn tụt hậu so với Google Assistant và Amazon Alexa xét về độ tinh tế lẫn sự phổ biến trong ngành công nghiệp công nghệ. Dù Siri được tích hợp bên trong mọi mẫu iPhone và xuất hiện trước mọi trợ lý giọng nói lớn khác, nhưng Amazon và Google đã vươn lên trong cuộc chạy đua nhằm tạo ra những AI phục vụ người dùng, thông qua việc tích hợp những trợ lý của riêng họ vào các sản phẩm nhà thông minh, một phân khúc Apple chưa thực sự nắm bắt được bởi những lập trường cứng rắn của hãng đối với quyền riêng tư người dùng và sự chậm chân khi thâm nhập thị trường loa thông minh.

Sau khi Giannandrea được tuyển dụng vào mùa hè năm 2018, và có những đóng góp đáng kể vào bộ phận Siri, ông đã được thăng chức thành Phó chủ tịch cấp cao tại Apple vào tháng 12/2018. Điều đó có nghĩa là ông sẽ trực tiếp dưới trướng CEO Tim Cook, và còn đảm nhiệm tất cả các dự án machine learning và AI nói chung tại Apple. Đó cũng là lúc Stasior dần rời bỏ những công việc thường ngày của mình trong nhóm phát triển Siri.

Trước khi Giannandrea gia nhập, Stasior từng đảm nhiệm phát triển Siri, và là Phó chủ tịch của bộ phận trong hơn 7 năm. Nhưng Apple nổi tiếng với việc thường xuyên thuyên chuyển chức vụ lãnh đạo điều hành của sản phẩm. Ban đầu, cựu lãnh đạo phần mềm iOS Scott Forstall là người phụ trách Siri, nhưng sau khi ông âm thầm rời công ty sau biến cố Apple Maps đầy tranh cãi, vai trò được chuyển sang cho lãnh đạo mảng dịch vụ Eddy Cue và sau đó là Phó chủ tịch phát triển phần mềm Craig Federighi. Cuối cùng, khi Giannandrea đến Apple, Siri cũng có một vị lãnh đạo có kiến thức thực sự để phụ trách, nhưng điều đó cũng vô tình dẫn đến sự ra đi của Stasior vì nhiều lý do chưa rõ ràng.

Khá thú vị là, Stasior sẽ gia nhập Microsoft - hãng dù có một bộ phận nghiên cứu với đầy những tài năng nhưng cũng lép vế so với Amazon và Google trong các dự án AI phục vụ người dùng. Được biết, Stasior sẽ không phụ trách Cortana, trợ lý ảo đang có dấu hiệu bị Microsoft hắt hủi và thậm chí đã bị loại bỏ khỏi một số sản phẩm của hãng. Thay vào đó, ông sẽ lãnh đạo một nhóm phát triển AI khác.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười 2018
Những bóng hình vành sáng và loan chảy trông ma quái trên khoảng không vũ trụ mênh mông rộng lớn. Tầm nhìn kính thiên văn hướng về chòm sao Tiên Hậu (hay Thiên Hậu/Cassiopeia), bầu trời đầy sắc màu (có thể zoom) với những rạng mây hình tựa phần đuôi quét qua, hình sao chổi IC 59 (trái) và IC 63.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, cuộc điều tra của CBS News cho thấy Apple thường tính phí sửa chữa thiết bị của hãng quá cao, và đe dọa những cửa hàng sửa chữa bên thứ ba khi họ sẵn sàng sửa thiết bị Apple với giá thấp hơn đáng kể.
26 Tháng Mười 2018
Hầu hết người dùng smartphone đều sẽ gặp nhiều vấn đề chẳng mấy dễ chịu khi sử dụng thiết bị với tay bị ướt hoặc dưới trời mưa, khi nước bám lại trên các ngón tay đôi lúc khiến màn hình nhận diện không đúng, hoặc hoàn toàn không nhận diện được các thao tác chạm hay vuốt. Dưới trời mưa, các giọt nước chảy trên màn hình còn can thiệp vào quá trình sử dụng thiết bị, khiến chúng nhầm lẫn các giọt nước là ngón tay người dùng đang nhấn xuống màn hình và thực hiện những thao tác không mong muốn.
26 Tháng Mười 2018
Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng không tốt, nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta dừng việc đánh răng mỗi ngày lại?
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, báo cáo mới trên trang New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo trang Telegraph, trải qua nhiều cuộc điều tra, ICO chính thức đưa ra mức phạt đối với scandal rò rỉ thông tin của Facebook là 500,000 bảng. Tại Anh, ICO cho biết, có khoảng ít nhất một triệu người dùng bị ảnh hưởng. Thông tin về mức phạt vốn đã được dự đoán từ nhiều tháng trước.