Mỹ Gia Hạn Lệnh Cấm, Nhưng Bổ Sung Thêm 46 Chi Nhánh Của Huawei Vào Danh Sách Đen

23 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14569)
Mỹ Gia Hạn Lệnh Cấm, Nhưng Bổ Sung Thêm 46 Chi Nhánh Của Huawei Vào Danh Sách Đen
Mỹ Gia Hạn Lệnh Cấm, Nhưng Bổ Sung Thêm 46 Chi Nhánh Của Huawei Vào Danh Sách Đen

Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.

Thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ nói rõ giấy phép tạm thời cấp cho Huawei là nhằm đưa các công ty viễn thông, di động của Mỹ, trong số đó có nhiều nhà mạng hoạt động tại vùng nông thôn, có thể chuyển đổi công nghệ "không thuộc Huawei" mà không bị gián đoạn. Bộ trưởng Ross nhấn mạnh: “Trong khi chúng tôi vẫn khuyến khích khách hàng của Huawei chuyển đổi sang công ty khác, chúng tôi cũng nhận ra rằng họ cần thời gian để tránh làm gián đoạn công việc. Đồng thời, chúng tôi cũng liên tục làm việc để đảm bảo mọi đơn hàng xuất khẩu cho Huawei và các chi nhánh của họ không vi phạm danh sách cấm hoặc giấy phép tạm thời”.

Tuyên bố của ông Ross đang thể hiện một cái nhìn khắt khe hơn với Huawei và mục tiêu sâu xa của Washington khi ban hành việc gia hạn cấp phép, tưởng chừng là cánh cửa rộng hơn cho công ty Trung Quốc nhưng không hoàn toàn như vậy. Việc gia hạn theo như lời Bộ trưởng Mỹ thực sự đã mở ra thời kỳ đen tối hơn cho Huawei, nhiều chi nhánh, công ty con bị ngừng hoạt động hơn, các đối tác Mỹ sẽ giảm dần phụ thuộc vào Huawei hơn.

Huawei tuyên bố Mỹ dùng động cơ chính trị


Sau khi có thông tin mới từ Mỹ, Huawei đã phản đối việc hàng chục chi nhánh bị đưa vào danh sách đen. Thông báo chính thức từ phía Huawei cho biết: “Quyết định mới hiện nay, có chủ đích chính trị và không liên quan gì đến an ninh quốc gia. Các hành động này vi phạm những nguyên tắc cơ bản về cạnh tranh trong thị trường tự do. Chúng không giúp ích cho bất kỳ ai, kể cả các công ty Mỹ. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt việc cư xử thiếu công bằng và đưa Huawei ra khỏi danh sách cấm”

Ngay khi Huawei bị đưa vào danh sách cấm ngày 16/05/2019, công ty cho biết công ty con hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn HiSilicon đã dự trữ đủ các sản phẩm cần thiết để đảm bảo tập đoàn hoạt động bình thường, lệnh cấm từ Mỹ đã buộc Huawei phải bỏ đi nhiều sản phẩm không quan trọng, nhưng không làm ảnh hưởng tới các hợp đồng triển khai mạng 5G của họ.

Báo cáo kinh doanh mới nhất cho thấy Huawei chưa chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm. Hãng vẫn tăng trưởng 23.2% doanh thu trong nửa đầu năm 2019, bán được nhiều smartphone hơn và có nhiều đơn hàng cung cấp thiết bị 5G hơn so với năm 2018.

Tháng 07/2019, Chủ tịch Huawei Liang Hua cho rằng Huawei có thể gặp một số thách thức trong nửa sau năm 2019. Ông Liang cho biết họ đang tập trung "vá những lỗ hổng" trong mảng thiết bị tiêu dùng. Huawei tự ví mình như một chiếc máy bay chiến đấu, tuy đã chịu nhiều vết đạn nhưng vẫn tiếp tục bay.

53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, trạm vũ trụ Von Braun, được Gateway Foundation thiết kế theo kiểu khách sạn thương mại có sức chứa 400 người, sẽ mở cửa đón khách từ năm 2025.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, dù Galaxy Fold vẫn chưa chính thức bán ra, theo báo cáo từ Bloomberg, Samsung đang phát triển một mẫu smartphone màn hình gập mới, có thể xếp thành hình vuông với kích thước nhỏ gọn giống như một chiếc điện thoại nắp gập từ những năm 2000.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, có vẻ như Facebook và YouTube đều đang rời xa dần “thước đo độ phổ biến” do chính họ phát minh ra.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo những bài báo khoa học mới nhất, các nhà nghiên cứu đã có thể kiểm soát được những 'vật chất âm thanh', có tên gọi là phonon. Theo giải thích, phonon về bản chất không thể gọi là một vật chất, nhưng được coi là những thứ cấu tạo nên âm thanh, giống như photon cấu thành nên ánh sáng.
04 Tháng Chín 2019
Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất trong lịch sử của loài người. Hàng năm, đã có hàng triệu ca mắc ung thư mới trên khắp thế giới, và nhiều người đã qua đời vì căn bệnh quái ác. Trong cuộc chiến dai dẳng chống lại căn bệnh vốn được coi là "án tử" với người bệnh, các nhà khoa học trên thế giới đã và đang đưa ra rất nhiều phương án điều trị khác nhau.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não.