Mỹ Gia Hạn Lệnh Cấm, Nhưng Bổ Sung Thêm 46 Chi Nhánh Của Huawei Vào Danh Sách Đen

23 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14772)
Mỹ Gia Hạn Lệnh Cấm, Nhưng Bổ Sung Thêm 46 Chi Nhánh Của Huawei Vào Danh Sách Đen
Mỹ Gia Hạn Lệnh Cấm, Nhưng Bổ Sung Thêm 46 Chi Nhánh Của Huawei Vào Danh Sách Đen

Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.

Thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ nói rõ giấy phép tạm thời cấp cho Huawei là nhằm đưa các công ty viễn thông, di động của Mỹ, trong số đó có nhiều nhà mạng hoạt động tại vùng nông thôn, có thể chuyển đổi công nghệ "không thuộc Huawei" mà không bị gián đoạn. Bộ trưởng Ross nhấn mạnh: “Trong khi chúng tôi vẫn khuyến khích khách hàng của Huawei chuyển đổi sang công ty khác, chúng tôi cũng nhận ra rằng họ cần thời gian để tránh làm gián đoạn công việc. Đồng thời, chúng tôi cũng liên tục làm việc để đảm bảo mọi đơn hàng xuất khẩu cho Huawei và các chi nhánh của họ không vi phạm danh sách cấm hoặc giấy phép tạm thời”.

Tuyên bố của ông Ross đang thể hiện một cái nhìn khắt khe hơn với Huawei và mục tiêu sâu xa của Washington khi ban hành việc gia hạn cấp phép, tưởng chừng là cánh cửa rộng hơn cho công ty Trung Quốc nhưng không hoàn toàn như vậy. Việc gia hạn theo như lời Bộ trưởng Mỹ thực sự đã mở ra thời kỳ đen tối hơn cho Huawei, nhiều chi nhánh, công ty con bị ngừng hoạt động hơn, các đối tác Mỹ sẽ giảm dần phụ thuộc vào Huawei hơn.

Huawei tuyên bố Mỹ dùng động cơ chính trị


Sau khi có thông tin mới từ Mỹ, Huawei đã phản đối việc hàng chục chi nhánh bị đưa vào danh sách đen. Thông báo chính thức từ phía Huawei cho biết: “Quyết định mới hiện nay, có chủ đích chính trị và không liên quan gì đến an ninh quốc gia. Các hành động này vi phạm những nguyên tắc cơ bản về cạnh tranh trong thị trường tự do. Chúng không giúp ích cho bất kỳ ai, kể cả các công ty Mỹ. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt việc cư xử thiếu công bằng và đưa Huawei ra khỏi danh sách cấm”

Ngay khi Huawei bị đưa vào danh sách cấm ngày 16/05/2019, công ty cho biết công ty con hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn HiSilicon đã dự trữ đủ các sản phẩm cần thiết để đảm bảo tập đoàn hoạt động bình thường, lệnh cấm từ Mỹ đã buộc Huawei phải bỏ đi nhiều sản phẩm không quan trọng, nhưng không làm ảnh hưởng tới các hợp đồng triển khai mạng 5G của họ.

Báo cáo kinh doanh mới nhất cho thấy Huawei chưa chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm. Hãng vẫn tăng trưởng 23.2% doanh thu trong nửa đầu năm 2019, bán được nhiều smartphone hơn và có nhiều đơn hàng cung cấp thiết bị 5G hơn so với năm 2018.

Tháng 07/2019, Chủ tịch Huawei Liang Hua cho rằng Huawei có thể gặp một số thách thức trong nửa sau năm 2019. Ông Liang cho biết họ đang tập trung "vá những lỗ hổng" trong mảng thiết bị tiêu dùng. Huawei tự ví mình như một chiếc máy bay chiến đấu, tuy đã chịu nhiều vết đạn nhưng vẫn tiếp tục bay.

53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.