Mỹ Gia Hạn Lệnh Cấm, Nhưng Bổ Sung Thêm 46 Chi Nhánh Của Huawei Vào Danh Sách Đen

23 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 15294)
Mỹ Gia Hạn Lệnh Cấm, Nhưng Bổ Sung Thêm 46 Chi Nhánh Của Huawei Vào Danh Sách Đen
Mỹ Gia Hạn Lệnh Cấm, Nhưng Bổ Sung Thêm 46 Chi Nhánh Của Huawei Vào Danh Sách Đen

Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.

Thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ nói rõ giấy phép tạm thời cấp cho Huawei là nhằm đưa các công ty viễn thông, di động của Mỹ, trong số đó có nhiều nhà mạng hoạt động tại vùng nông thôn, có thể chuyển đổi công nghệ "không thuộc Huawei" mà không bị gián đoạn. Bộ trưởng Ross nhấn mạnh: “Trong khi chúng tôi vẫn khuyến khích khách hàng của Huawei chuyển đổi sang công ty khác, chúng tôi cũng nhận ra rằng họ cần thời gian để tránh làm gián đoạn công việc. Đồng thời, chúng tôi cũng liên tục làm việc để đảm bảo mọi đơn hàng xuất khẩu cho Huawei và các chi nhánh của họ không vi phạm danh sách cấm hoặc giấy phép tạm thời”.

Tuyên bố của ông Ross đang thể hiện một cái nhìn khắt khe hơn với Huawei và mục tiêu sâu xa của Washington khi ban hành việc gia hạn cấp phép, tưởng chừng là cánh cửa rộng hơn cho công ty Trung Quốc nhưng không hoàn toàn như vậy. Việc gia hạn theo như lời Bộ trưởng Mỹ thực sự đã mở ra thời kỳ đen tối hơn cho Huawei, nhiều chi nhánh, công ty con bị ngừng hoạt động hơn, các đối tác Mỹ sẽ giảm dần phụ thuộc vào Huawei hơn.

Huawei tuyên bố Mỹ dùng động cơ chính trị


Sau khi có thông tin mới từ Mỹ, Huawei đã phản đối việc hàng chục chi nhánh bị đưa vào danh sách đen. Thông báo chính thức từ phía Huawei cho biết: “Quyết định mới hiện nay, có chủ đích chính trị và không liên quan gì đến an ninh quốc gia. Các hành động này vi phạm những nguyên tắc cơ bản về cạnh tranh trong thị trường tự do. Chúng không giúp ích cho bất kỳ ai, kể cả các công ty Mỹ. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt việc cư xử thiếu công bằng và đưa Huawei ra khỏi danh sách cấm”

Ngay khi Huawei bị đưa vào danh sách cấm ngày 16/05/2019, công ty cho biết công ty con hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn HiSilicon đã dự trữ đủ các sản phẩm cần thiết để đảm bảo tập đoàn hoạt động bình thường, lệnh cấm từ Mỹ đã buộc Huawei phải bỏ đi nhiều sản phẩm không quan trọng, nhưng không làm ảnh hưởng tới các hợp đồng triển khai mạng 5G của họ.

Báo cáo kinh doanh mới nhất cho thấy Huawei chưa chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm. Hãng vẫn tăng trưởng 23.2% doanh thu trong nửa đầu năm 2019, bán được nhiều smartphone hơn và có nhiều đơn hàng cung cấp thiết bị 5G hơn so với năm 2018.

Tháng 07/2019, Chủ tịch Huawei Liang Hua cho rằng Huawei có thể gặp một số thách thức trong nửa sau năm 2019. Ông Liang cho biết họ đang tập trung "vá những lỗ hổng" trong mảng thiết bị tiêu dùng. Huawei tự ví mình như một chiếc máy bay chiến đấu, tuy đã chịu nhiều vết đạn nhưng vẫn tiếp tục bay.

53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu.
16 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
16 Tháng Tám 2018
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình.
16 Tháng Tám 2018
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu.
16 Tháng Tám 2018
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.
16 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.