Android Q Sẽ Được Gọi Đơn Giản Là Android 10

25 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14733)
Android Q Sẽ Được Gọi Đơn Giản Là Android 10
Android Q Sẽ Được Gọi Đơn Giản Là Android 10

Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.

Hệ điều hành Android mới nhất được biết đến với tên mã Android Q, hiện đang ở giai đoạn public beta kể từ tháng 03/2019. Đã có rất nhiều đồn đoán trên mạng xoay quanh cái tên mới: Google sẽ dùng món nào có chữ "Q" ở đầu để làm tên gọi chính thức cho hệ điều hành mới? Quindim? Queen's cake? Quiche? Tất cả đều sai bét, vì Google đã công bố rõ ràng là sẽ không có cái tên nào cả. Android mới sẽ đơn giản được gọi là Android 10.

Tên gọi mới đơn giản đến kỳ quặc. Google cho biết hãng quyết định từ bỏ cách đặt tên bằng các món ngọt bởi lo ngại về vấn đề đọc hiểu của người dùng. Kaori Miyake, quản lý truyền thông cho Android tại Google cho biết: “Qua nhiều năm, chúng tôi nghe phản hồi từ người dùng rằng những cái tên không phải lúc nào cũng dễ hiểu với mọi người trên toàn cầu”

Android được phát hành trên toàn thế giới và hiện diện trên hơn 2.5 tỷ thiết bị, do đó việc đặt tên mỗi phiên bản hệ điều hành theo tên một món tráng miệng của Mỹ sẽ khiến một lượng lớn người dùng thắc mắc. Miyake cho biết thêm: “Marshmallow không thực sự là một món ăn phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Luôn rất khó để tìm ra một cái tên có liên quan đến mọi người”

Việc đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh cũng không giúp những người không nói tiếng Anh dễ hiểu hơn. Nếu bảng chữ cái của người dùng không theo thứ tự A-B-C, thì không có cách dễ dàng nào để biết được liệu Honeycomb đứng trước hay sau Jelly Bean và KitKat.

Một cập nhật khác mà Google cũng đã thực hiện để giúp người dùng dễ nhận biết hệ điều hành Android hơn: dù chú robot xanh vẫn sẽ hiện diện, nhưng chữ "android" trong logo của hệ điều hành mới sẽ chuyển từ xanh lá sang đen. Thay đổi mới sẽ giúp người dùng bị khuyết tật thị giác dễ đọc hơn. Google còn công bố một bộ màu sắc mới với độ tương phản cao hơn dành cho nhãn hiệu Android, giúp cải thiện mức độ dễ đọc trong tất cả mọi điều kiện mà logo xuất hiện.

Như vậy, Google sẽ từ bỏ vĩnh viễn cách đặt tên hệ điều hành bằng món ngọt. Từ Android 10 về sau, công ty cho biết sẽ chỉ sử dụng cách đặt tên Android bằng số. Android 10 sẽ chính thức được phát hành trong vài tuần tiếp theo. Khung thời gian cụ thể hiện vẫn chưa được công bố.

57Vote
42Vote
33Vote
27Vote
11Vote
3.420
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2018
Mọi người online trên mạng Internet có xu hướng giao tiếp không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng hình ảnh. Đối với một nền tảng như Facebook với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, có nghĩa là rất nhiều hình ảnh được đăng mỗi ngày. Để hiển thị những hình ảnh có chữ đi kèm trong kết quả tìm kiếm ảnh có liên quan, để cung cấp cho người đọc những nội dung được viết trên ảnh và để đảm bảo những bức ảnh đó không chứa ngôn từ kích động thù địch và các ngôn từ khác vi phạm chính sách nội dung của trang web, Facebook đã tạo và triển khai một hệ thống máy học quy mô lớn có tên là "Rosetta".
12 Tháng Chín 2018
Google Maps là ứng dụng bản đồ đã quen thuộc với hầu hết mọi người, với những tính năng định hướng và tìm đường rất hữu ích. Tuy nhiên, Google không chỉ muốn ứng dụng là một tấm bản đồ đơn thuần, mà còn muốn tích hợp thêm nhiều tính năng thú vị khác.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đang điều tra các cáo buộc cho rằng Apple vi phạm bằng sáng chế liên quan đến FinFET của Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc KAIST. Với thời gian điều tra đã được gia hạn hai lần, quyết định cuối cùng của cơ quan có thể có lợi cho KAIST. Và điều này có thể dẫn đến một lệnh cấm nhập khẩu iPhone X tại Hàn Quốc.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Mercedes-Benz giới thiệu mẫu xe concept Vision Urbanetic. Chiếc xe tự lái chạy điện hoàn toàn đặc biệt ở chỗ nó có thể thay đổi theo dạng module tùy theo nhu cầu sử dụng. Hoặc đóng vai trò xe chở người với cabin hành khách, hoặc trở thành xe thồ khi lắp đặt thùng hàng to lớn hơn. Mục đích của hãng hướng đến trong tương lai là có thể vận chuyển nhiều người và hàng hóa với ít xe hơn. Từ đó góp phần giảm lưu lượng giao thông, giảm tải cho cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống ở đô thị.
12 Tháng Chín 2018
Mỗi chiếc iPhone mới thường mang lại tin tốt cho các nhà mạng di động. Mỗi thiết bị mới của Apple luôn đi cùng với các nâng cấp giúp người dùng chơi game, xem phim dễ dàng hơn và download nhiều dữ liệu hơn. Nhiều dữ liệu hơn nghĩa là hóa đơn cho các nhà mạng lớn hơn.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, trang Bloomberg đưa tin, Bưu điện quốc gia Hàn Quốc, Korea Post sẽ gặp gỡ giám đốc điều hành của Goldman Sachs để học hỏi “bí quyết” về tiền mã hóa.