Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao

Sunday, August 25, 201912:00 AM(View: 14541)
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu

Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên lạnh nhạt sau khi bà Mạnh bị bắt giữ tại Vancouver cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ. Từ đó, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada với tội danh gián điệp và ngừng nhập khẩu các sản phẩm từ thịt và hạt cải dầu của Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông không có ý định lùi bước và sẽ bảo vệ lợi ích nước nhà dù không muốn làm trầm trọng thêm tranh chấp thương mại và ngoại giao với Trung Quốc. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada viết trong email gửi hãng thông tấn Reuters rằng: “Trung Quốc tôn trọng nguyên tắc bình đẳng giữa tất cả các nước bất kể lớn hay nhỏ. Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang trải qua khó khăn và phía Canada biết rất rõ nguyên nhân từ đâu. Canada nên thả bà Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và bảo đảm bà an toàn trở về Trung Quốc, đưa quan hệ song phương về lại đúng hướng”.

Ông Trudeau và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Ottawa. Ông Pompeo trấn an Thủ tướng Canada rằng quan chức Mỹ đang làm việc để trả lại tự do cho hai người Canada.

51Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
2.210
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, May 11, 2020
Hôm thứ Hai (11/05/2020), Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Joseph Simons cho biết cơ quan đang xem xét các khiếu nại về quyền riêng tư liên quan đến Zoom Video Communications Inc.
Monday, May 11, 2020
Hàn Quốc đã thông báo hoãn ngày mở cửa trường học thêm một tuần sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong hơn một tháng, xuất phát từ một ổ dịch mới bắt nguồn từ năm quán bar và câu lạc bộ ở Itaewon, một khu phố đêm ở thủ đô Seoul.
Monday, May 11, 2020
Chuyện gì đang xảy ra với thiên hà xoắn ốc trong ảnh?
Monday, May 11, 2020
Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên.
Monday, May 11, 2020
Kết quả có thể buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách riêng các mảng kinh doanh cạnh tranh của mình, cung cấp cho các đối thủ quyền truy cập vào dữ liệu của họ và mở ra các tiêu chuẩn.
Monday, May 11, 2020
Đại sứ Malta ở Phần Lan đã xin từ chức sau một bài đăng trên Facebook so sánh Thủ tướng Đức bà Angela Merkel với nhà độc tài Adolf Hitler.