Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao

25 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14641)
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu

Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên lạnh nhạt sau khi bà Mạnh bị bắt giữ tại Vancouver cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ. Từ đó, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada với tội danh gián điệp và ngừng nhập khẩu các sản phẩm từ thịt và hạt cải dầu của Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông không có ý định lùi bước và sẽ bảo vệ lợi ích nước nhà dù không muốn làm trầm trọng thêm tranh chấp thương mại và ngoại giao với Trung Quốc. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada viết trong email gửi hãng thông tấn Reuters rằng: “Trung Quốc tôn trọng nguyên tắc bình đẳng giữa tất cả các nước bất kể lớn hay nhỏ. Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang trải qua khó khăn và phía Canada biết rất rõ nguyên nhân từ đâu. Canada nên thả bà Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và bảo đảm bà an toàn trở về Trung Quốc, đưa quan hệ song phương về lại đúng hướng”.

Ông Trudeau và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Ottawa. Ông Pompeo trấn an Thủ tướng Canada rằng quan chức Mỹ đang làm việc để trả lại tự do cho hai người Canada.

51Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
2.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2020
Ngọn lửa đã bùng cháy trong nhà máy sản xuất chip của Samsung tại Hàn Quốc, nhưng rất may chưa có báo cáo trường hợp thương vong nào.
09 Tháng Ba 2020
Thứ Hai (09/03/2020), Amazon công bố công nghệ bán hàng mới không cần thu ngân cho các cửa hàng bán lẻ khác.
09 Tháng Ba 2020
Giám đốc điều hành cảng vụ New York/New Jersey Rick Cotton đã được xác nhận dương tính với coronavirus (Covid-19) và đang tự cách ly tại nhà riêng.
09 Tháng Ba 2020
Italy (Ý) đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 03/04/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus đã lên đến hơn 9,000.
09 Tháng Ba 2020
Hai trường học ở thành phố Sydney, Úc đã đóng cửa hôm thứ Hai (09/03/2020) sau khi ba học sinh dương tính với coronavirus
09 Tháng Ba 2020
Một số ngôi sao phát nổ trong chuyển động chậm.