Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao

25 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14627)
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu

Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên lạnh nhạt sau khi bà Mạnh bị bắt giữ tại Vancouver cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ. Từ đó, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada với tội danh gián điệp và ngừng nhập khẩu các sản phẩm từ thịt và hạt cải dầu của Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông không có ý định lùi bước và sẽ bảo vệ lợi ích nước nhà dù không muốn làm trầm trọng thêm tranh chấp thương mại và ngoại giao với Trung Quốc. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada viết trong email gửi hãng thông tấn Reuters rằng: “Trung Quốc tôn trọng nguyên tắc bình đẳng giữa tất cả các nước bất kể lớn hay nhỏ. Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang trải qua khó khăn và phía Canada biết rất rõ nguyên nhân từ đâu. Canada nên thả bà Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và bảo đảm bà an toàn trở về Trung Quốc, đưa quan hệ song phương về lại đúng hướng”.

Ông Trudeau và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Ottawa. Ông Pompeo trấn an Thủ tướng Canada rằng quan chức Mỹ đang làm việc để trả lại tự do cho hai người Canada.

51Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
2.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).