Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao

25 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14458)
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu

Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên lạnh nhạt sau khi bà Mạnh bị bắt giữ tại Vancouver cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ. Từ đó, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada với tội danh gián điệp và ngừng nhập khẩu các sản phẩm từ thịt và hạt cải dầu của Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông không có ý định lùi bước và sẽ bảo vệ lợi ích nước nhà dù không muốn làm trầm trọng thêm tranh chấp thương mại và ngoại giao với Trung Quốc. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada viết trong email gửi hãng thông tấn Reuters rằng: “Trung Quốc tôn trọng nguyên tắc bình đẳng giữa tất cả các nước bất kể lớn hay nhỏ. Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang trải qua khó khăn và phía Canada biết rất rõ nguyên nhân từ đâu. Canada nên thả bà Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và bảo đảm bà an toàn trở về Trung Quốc, đưa quan hệ song phương về lại đúng hướng”.

Ông Trudeau và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Ottawa. Ông Pompeo trấn an Thủ tướng Canada rằng quan chức Mỹ đang làm việc để trả lại tự do cho hai người Canada.

51Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
2.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2020
Ông Trump có thể sẽ nhận một đòn đau trong nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi 538 đại cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu để chính thức đưa ông Biden vào Nhà Trắng.
13 Tháng Mười Hai 2020
Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration Commissioner – FDA) Stephen Hahn cho biết hy vọng lớn nhất của ông là việc tiêm chủng Covid-19 sẽ được thực hiện cho người dân Mỹ bắt đầu từ ngày 14/12/2020.
13 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ thừa nhận báo cáo về việc Bộ Tài chính và một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bị các tin tặc do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công.
13 Tháng Mười Hai 2020
Dòng vốn chảy mạnh không ngưng đổ vào cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc dẫn tới dự báo cho rằng tỷ giá đồng Nhân dân tệ có thể tăng lên mức chưa từng thấy trong gần 3 thập kỷ.
11 Tháng Mười Hai 2020
Thật dễ dàng bị lạc theo những sợi vòng phức tạp trong hình ảnh chi tiết về tàn dư siêu tân tinh Simeis 147.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các nhà chức trách Hàn Quốc phải đặt giường bệnh trong các thùng container để giảm sức ép cho các cơ sở y tế có nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải vì đại dịch Covid-19 leo thang.