Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao

25 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14486)
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu Để Cải Thiện Mối Quan Hệ Ngoại Giao
Trung Quốc Yêu Cầu Canada Thả Bà Mạnh Vãn Châu

Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên lạnh nhạt sau khi bà Mạnh bị bắt giữ tại Vancouver cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ. Từ đó, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada với tội danh gián điệp và ngừng nhập khẩu các sản phẩm từ thịt và hạt cải dầu của Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông không có ý định lùi bước và sẽ bảo vệ lợi ích nước nhà dù không muốn làm trầm trọng thêm tranh chấp thương mại và ngoại giao với Trung Quốc. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada viết trong email gửi hãng thông tấn Reuters rằng: “Trung Quốc tôn trọng nguyên tắc bình đẳng giữa tất cả các nước bất kể lớn hay nhỏ. Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang trải qua khó khăn và phía Canada biết rất rõ nguyên nhân từ đâu. Canada nên thả bà Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và bảo đảm bà an toàn trở về Trung Quốc, đưa quan hệ song phương về lại đúng hướng”.

Ông Trudeau và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Ottawa. Ông Pompeo trấn an Thủ tướng Canada rằng quan chức Mỹ đang làm việc để trả lại tự do cho hai người Canada.

51Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
2.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Bloomberg, hãng hàng không giá rẻ AirAsia Japan, chi nhánh của tập đoàn AirAsia tại Nhật Bản, đã đệ đơn xin phá sản lên Tòa án Quận Tokyo District Court, hơn một tháng sau khi tuyên bố dừng hoạt động tại Nhật do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
17 Tháng Mười Một 2020
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang đặt cược lớn vào lĩnh vực y tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành một cuộc khủng hoảng lớn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tổng thống Donald Trump đăng thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải ông Christopher Krebs, quan chức cấp cao nhất về an ninh mạng của Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác đơn khiếu nại của chiến dịch Trump về việc quan sát viên đảng Cộng hòa không được đến gần nhân viên kiểm phiếu ở Philadelphia.
17 Tháng Mười Một 2020
Australia và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mới cho phép cả hai nước tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.
17 Tháng Mười Một 2020
Quận Fayette, nằm phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia, đã phát hiện 2,755 phiếu bầu không được cập nhật vào kết quả bầu cử, trong đó có 1,577 phiếu bầu cho ông Trump.