NGC 1499 – Tinh Vân California

23 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 14148)
NGC 1499 – Tinh Vân California
NGC1499_mosaic
Image Credit & Copyright: Sara Wager


Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ. Mặt trời cũng nằm trong Cánh tay Orion của Milky Way, cách Tinh vân California khoảng 1,500 năm ánh sáng. Tinh vân California còn được gọi là NGC 1499, là tinh vân phát xạ cổ điển dài khoảng 100 năm ánh sáng. Tinh vân California tỏa sáng với đặc tính phát sáng màu đỏ đặc trưng của các nguyên tử hydro tái hợp với các electron bị mất từ lâu. Các electron đã bị khử đi, bị ion hóa bởi ánh sao đầy năng lượng. Cung cấp ánh sáng sao tràn đầy năng lượng làm ion hóa phần lớn khí tinh vân nhiều khả năng là ngôi sao sáng, nóng, xanh lam Xi Persei ngay bên phải tinh vân. Thường là tầm ngắm cho các nhà nhiếp ảnh thiên văn, hình ảnh Tinh vân California sâu thẳm là một bức tranh bao quát một phạm vi rộng. Tinh vân nằm về phía chòm sao Perseus, cách Pleiades không xa.
56Vote
40Vote
35Vote
28Vote
111Vote
2.430
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.
26 Tháng Mười 2019
Hơn nữa, với việc cắt giảm triển vọng lợi nhuận đến năm 2020, Nokia cho biết sẽ dừng việc chia cổ tức trong 6 tháng tiếp theo.
26 Tháng Mười 2019
Công nghệ cấy ghép thần kinh sử dụng chất liệu sợi platinum mỏng có tính đàn hồi sẽ có thể giúp rất nhiều bệnh nhân có thể khôi phục thính lực hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật, cấy ghép truyền thống.
26 Tháng Mười 2019
Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì cáo buộc nói rằng văn phòng của ông đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - một hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.
26 Tháng Mười 2019
Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.
26 Tháng Mười 2019
Trong những ngôi nhà trên khắp thủ đô Nepal, những sản phẩm tái chế như chiếc chậu cho đến đèn đều có thể làm từ rác thải thu gom trên đỉnh Everest. Việc này ngày một phổ biến khi các nhà chức trách và doanh nghiệp loay hoay tìm cách khắc phục thiệt hại môi trường do việc thương mại hóa hoạt động leo núi gây ra.