Hewlett Packard Lắp Siêu Máy Tính Cho NASA, Hướng Đến Đưa Con Người Trở Lại Mặt Trăng

26 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 13146)
Hewlett Packard Lắp Siêu Máy Tính Cho NASA, Hướng Đến Đưa Con Người Trở Lại Mặt Trăng
Hewlett Packard Lắp Siêu Máy Tính Cho NASA

Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng. Giúp sức cho NASA có Hewlett Packard Enterprise (HPE), với siêu máy tính mới được hãng thiết kế có tên Aitken, hỗ trợ chương trình Artemis của NASA, với nhiều nhiệm vụ từ tính toán, phân tích model và mô phỏng việc hạ cánh xuống Mặt Trăng. Bên trong hệ thống siêu máy tính Aitken là platform SGI 8600 của HPE, với khả năng mở rộng và nâng cấp cao. Trước đó, HPE đã cung cấp cho Bộ Quốc phòng Mỹ 7 siêu máy tính, tất cả đều dựa trên nền tảng SGI 8600.


Hiện Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, đơn vị hợp tác với HPE phát triển siêu máy tính Aitken cũng đang sở hữu Electra, một hệ thống siêu máy tính do HPE phát triển, và đang đứng ở vị trí thứ 37 trong danh sách Top 500 những siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Aitken mới sẽ sở hữu 1,150 node, mỗi node được trang bị 2 chip Intel Xeon Scalable 20 nhân, và các node được kết nối với nhau bằng cầu nối Mellonox InfiniBand. Tổng cộng siêu máy tính Aitken có 46,080 nhân xử lý và 221TB bộ nhớ, tạo ra sức mạnh xử lý 3.69 petaflops. Aitken sẽ hỗ trợ nhiệm vụ hạ cánh xuống nam cực trên Mặt Trăng của NASA vào năm 2024.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã cho phép 200 nhân viên của Công ty Samsung Electronics từ Hàn Quốc nhập cảnh để làm việc trong dự ánc mở rộng nhà máy chip nhớ NAND của công ty.
22 Tháng Tư 2020
Nhưng công ty không nói rõ như thế nào mới được coi là một trang hoặc tài khoản có lượt tiếp cận cao.
22 Tháng Tư 2020
Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.
22 Tháng Tư 2020
Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.
22 Tháng Tư 2020
Không khó hiểu vì sao dầu được gọi là ‘vàng đen’.
22 Tháng Tư 2020
Các nhà chức trách ở quận Nagasaki phía tây Nhật Bản đã xác nhận 33 ca nhiễm Covid-19 trên một tàu du lịch Ý, được cập cảng để sửa chữa, và kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương để giải quyết vụ việc.