Chiêm Ngưỡng Đoạn Video Timelapse 4K Của Điểm Đen Mặt Trời AR 12192

11 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 24254)
Chiêm Ngưỡng Đoạn Video Timelapse 4K Của Điểm Đen Mặt Trời AR 12192
Cùng chiêm ngưỡng một đoạn ghi hình timelapse tuyệt đẹp về vết đen Mặt trời có kí hiệu AR 12192 được ghi lại với các hình ảnh của SDO NASA.

Time-lapse video là một dạng stop-motion được thực hiện bằng cách chụp liên tục nhiều ảnh và ghép thành video nhưng đặc biệt là nó được tua nhanh thời gian thực trong khi stop-motion vẫn diễn ra với tốc độ bình thường.

blank
Từ ngày 14/10 đến ngày 30/10 năm 2014, các chuyên gia đã phát hiện và theo dõi một vết đen Mặt trời lớn nhất trong 24 năm, ký hiệu là AR 2192 xuất hiện ở phía Đông của Mặt trời. Vết đen có đường kính khoảng 80.000 dặm (129.000km - một kích thước “quái vật”)

AR 12192 lớn đến độ các nhà thiên văn nghiệp dư có thể quan sát bằng những loại kính viễn vọng thông thường. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cảnh báo, kính thiên văn sử dụng để ngắm những vệt đen Mặt trời cần có bộ lọc đặc biệt để ngăn chặn những thương tổn vĩnh viễn cho mắt có thể xảy ra trong quá trình quan sát.


Tàu vũ trụ Solar Dynamics Observatory của NASA đã chụp ảnh với tốc độ 1 ảnh/34 giây. Những hình ảnh này đã được biến thành một đoạn timelapse tuyệt đẹp của cả hai vết đen mặt trời và các pháo sáng.

James Tyrwhitt-Drake, nhà điều hành blog Infinity Imagined, đã tạo ra đoạn timelapse trong số hơn 17.000 hình ảnh, 72GB dữ liệu SDO. Video có độ phân giải 4K, chạy ở tốc độ khoảng 52,5 phút mỗi giây, cô đọng 16,5 ngày thành khoảng thời gian chưa đến 8 phút.


Những hình ảnh được sử dụng nằm trong vùng tử ngoại có bước sóng 304 angstrom, phần nhiệt được hiển thị rất tươi sáng. Còn đối với phần âm thanh, Tyrwhitt-Drake đã sử dụng “nhịp tim” của mặt trời, được xử lý từ dữ liệu của SOHO HMI bởi Alexander G. Kosovichev.
54Vote
40Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ giao sản phẩm mới đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, vì sự lây lan của coronavirus đã công ty hủy bỏ các sự kiện quảng cáo, khiến doanh số các cửa hàng yếu đi.
18 Tháng Hai 2020
Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty Châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ, đồng thời kiềm chế các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Alphabet, Google và Amazon.com.
18 Tháng Hai 2020
Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.
18 Tháng Hai 2020
Thứ Tư (19/02/2020), Nga cho biết sẽ cấm các công dân Trung Quốc nhập cảnh bắt đầu kể từ ngày 20/02/2020, như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh coronavirus (Covid-19) lây lan.
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020)