Chiêm Ngưỡng Đoạn Video Timelapse 4K Của Điểm Đen Mặt Trời AR 12192

11 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 24619)
Chiêm Ngưỡng Đoạn Video Timelapse 4K Của Điểm Đen Mặt Trời AR 12192
Cùng chiêm ngưỡng một đoạn ghi hình timelapse tuyệt đẹp về vết đen Mặt trời có kí hiệu AR 12192 được ghi lại với các hình ảnh của SDO NASA.

Time-lapse video là một dạng stop-motion được thực hiện bằng cách chụp liên tục nhiều ảnh và ghép thành video nhưng đặc biệt là nó được tua nhanh thời gian thực trong khi stop-motion vẫn diễn ra với tốc độ bình thường.

blank
Từ ngày 14/10 đến ngày 30/10 năm 2014, các chuyên gia đã phát hiện và theo dõi một vết đen Mặt trời lớn nhất trong 24 năm, ký hiệu là AR 2192 xuất hiện ở phía Đông của Mặt trời. Vết đen có đường kính khoảng 80.000 dặm (129.000km - một kích thước “quái vật”)

AR 12192 lớn đến độ các nhà thiên văn nghiệp dư có thể quan sát bằng những loại kính viễn vọng thông thường. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cảnh báo, kính thiên văn sử dụng để ngắm những vệt đen Mặt trời cần có bộ lọc đặc biệt để ngăn chặn những thương tổn vĩnh viễn cho mắt có thể xảy ra trong quá trình quan sát.


Tàu vũ trụ Solar Dynamics Observatory của NASA đã chụp ảnh với tốc độ 1 ảnh/34 giây. Những hình ảnh này đã được biến thành một đoạn timelapse tuyệt đẹp của cả hai vết đen mặt trời và các pháo sáng.

James Tyrwhitt-Drake, nhà điều hành blog Infinity Imagined, đã tạo ra đoạn timelapse trong số hơn 17.000 hình ảnh, 72GB dữ liệu SDO. Video có độ phân giải 4K, chạy ở tốc độ khoảng 52,5 phút mỗi giây, cô đọng 16,5 ngày thành khoảng thời gian chưa đến 8 phút.


Những hình ảnh được sử dụng nằm trong vùng tử ngoại có bước sóng 304 angstrom, phần nhiệt được hiển thị rất tươi sáng. Còn đối với phần âm thanh, Tyrwhitt-Drake đã sử dụng “nhịp tim” của mặt trời, được xử lý từ dữ liệu của SOHO HMI bởi Alexander G. Kosovichev.
54Vote
40Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.