Chiêm Ngưỡng Đoạn Video Timelapse 4K Của Điểm Đen Mặt Trời AR 12192

11 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 24842)
Chiêm Ngưỡng Đoạn Video Timelapse 4K Của Điểm Đen Mặt Trời AR 12192
Cùng chiêm ngưỡng một đoạn ghi hình timelapse tuyệt đẹp về vết đen Mặt trời có kí hiệu AR 12192 được ghi lại với các hình ảnh của SDO NASA.

Time-lapse video là một dạng stop-motion được thực hiện bằng cách chụp liên tục nhiều ảnh và ghép thành video nhưng đặc biệt là nó được tua nhanh thời gian thực trong khi stop-motion vẫn diễn ra với tốc độ bình thường.

blank
Từ ngày 14/10 đến ngày 30/10 năm 2014, các chuyên gia đã phát hiện và theo dõi một vết đen Mặt trời lớn nhất trong 24 năm, ký hiệu là AR 2192 xuất hiện ở phía Đông của Mặt trời. Vết đen có đường kính khoảng 80.000 dặm (129.000km - một kích thước “quái vật”)

AR 12192 lớn đến độ các nhà thiên văn nghiệp dư có thể quan sát bằng những loại kính viễn vọng thông thường. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cảnh báo, kính thiên văn sử dụng để ngắm những vệt đen Mặt trời cần có bộ lọc đặc biệt để ngăn chặn những thương tổn vĩnh viễn cho mắt có thể xảy ra trong quá trình quan sát.


Tàu vũ trụ Solar Dynamics Observatory của NASA đã chụp ảnh với tốc độ 1 ảnh/34 giây. Những hình ảnh này đã được biến thành một đoạn timelapse tuyệt đẹp của cả hai vết đen mặt trời và các pháo sáng.

James Tyrwhitt-Drake, nhà điều hành blog Infinity Imagined, đã tạo ra đoạn timelapse trong số hơn 17.000 hình ảnh, 72GB dữ liệu SDO. Video có độ phân giải 4K, chạy ở tốc độ khoảng 52,5 phút mỗi giây, cô đọng 16,5 ngày thành khoảng thời gian chưa đến 8 phút.


Những hình ảnh được sử dụng nằm trong vùng tử ngoại có bước sóng 304 angstrom, phần nhiệt được hiển thị rất tươi sáng. Còn đối với phần âm thanh, Tyrwhitt-Drake đã sử dụng “nhịp tim” của mặt trời, được xử lý từ dữ liệu của SOHO HMI bởi Alexander G. Kosovichev.
54Vote
40Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2018
Samsung không phải là người duy nhất tham gia vào nghiên cứu “công nghệ màn hình nốt ruồi”. Khoảng đầu tháng 11/2018, một số hình ảnh được lấy từ bằng sáng chế của LG đã cho thấy hãng hiện cũng đang nghiên cứu một công nghệ tương tự.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết rằng hãng cung cấp chip Qualcomm phải cấp phép một số công nghệ của mình cho các đối thủ cạnh tranh, kể cả Intel. Đây là phán quyết sơ bộ cho vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban FTC đưa ra vào đầu năm 2017 nhằm chống lại Qualcomm và dự kiến được đưa ra xét xử vào năm 2019.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trong sự kiện Hội nghị Nhà phát triển diễn ra ở San Francisco, Samsung đã giới thiệu một sự thay thế hoàn toàn mới cho Samsung Experience. Giao diện mới có tên là One UI và tập trung vào ba nhiệm vụ chính: đơn giản hóa, dễ sử dụng và làm cho mọi thứ trở nên bắt mắt hơn.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Sau nhiều lần úp mở, Samsung cuối cùng cũng đã trình diễn cho công chúng chiếc điện thoại sở hữu màn hình có thể gập lại.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Grab chính thức nhận thêm khoản đầu tư 250 triệu USD từ Hyundai của Hàn Quốc. Số tiền đầu tư sẽ được đóng góp vào quỹ Series H, nhằm phát triển xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á - trực tiếp cạnh tranh với Go-Jek.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Dame Sally Davies, giám đốc Y tế (CMO) và là người giữ vai trò cố vấn cho chính phủ Anh về các vấn đề y tế cộng đồng, đã phải lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Anh. Theo đó, chỉ có 87% trẻ em ở Anh được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella), dưới mục tiêu 95% để tạo được miễn dịch cộng đồng.