Nhân Loại Đang Bên Bờ Của Cuộc Diệt Chủng Lần Thứ 6 Trong Lịch Sử

26 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 14396)
Nhân Loại Đang Bên Bờ Của Cuộc Diệt Chủng Lần Thứ 6 Trong Lịch Sử
Nhân Loại Đang Bên Bờ Của Cuộc Diệt Chủng Lần Thứ 6 Trong Lịch Sử

Thiên nhiên đang bị tàn phá và hành tinh của chúng ta đang chứng kiến sự tuyệt chủng chưa từng có của nhiều loài động vật. Trong năm 2018, các nhà khoa học đã cảnh báo về việc thay đổi khí hậu cũng như nóng lên của Trái Đất sẽ ảnh hưởng đến tồn vong của nhân loại. Bước sang năm 2019, sự suy giảm mạnh của các loài động thực vật lại là mối quan tâm hàng đầu.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc (UN), sự suy giảm diện tích rừng, nước biển dâng, đất xói mòn, ô nhiễm không khí và nước cùng sự duyệt tiệt của nhiều loài vật đang khiến thế giới dần chìm vào khủng hoảng.

Báo cáo của UN với sự tham gia của hơn 500 nhà khoa học của hơn 50 quốc gia cho thấy hàng chục nghìn loài vật đang đối mặt nguy cơ diệt chủng, trong khi các quốc gia đang khai thác tài nguyên vượt quá khả năng tái sinh. Trái Đất đang dần mất đi khả năng cung cấp lương thực, nguồn nước cho loài người khi dân số ngày một đông và tàn phá tài nguyên ngày một nhiều.

Theo các nhà khoa học, thiên nhiên đang cung cấp "miễn phí" cho các nền kinh tế từ nước ngọt, không khí đến nguồn lương thực. Ở Châu Mỹ, nhiều ước tính cho thấy thiên nhiên đóng góp hơn 24,000 tỷ USD cho các nền kinh tế mỗi năm. Riêng việc thụ phấn cho cây trồng nhờ ong và các loài động vật cũng đã trị giá 577 tỷ USD đối với kinh tế. Tuy nhiên, hiện các chính trị gia, doanh nhân, nhà đầu tư lại đang chú ý thái quá đến thay đổi khí hậu và năng lượng sạch sẽ tác động thế nào đến kinh tế mà bỏ qua sự diệt tuyệt của hàng loạt loài sinh vật trên thế giới.

Diện tích rừng trên toàn cầu hiện đang bị suy giảm mạnh, qua đó hạn chế không gian sống của các giống loài tự nhiên. Ở Malaysia, Indonesia hay Tây Phi, rừng bị tàn phá để trồng cọ lấy dầu cho sản xuất mỹ phẩm hay thực phẩm. Tại Brazil, cây cối bị chặt để trồng đậu nành và lấy đất chăn nuôi, để khai thác gỗ hay dùng cho nhiều mục đích khác.

Giáo sư Mark Rounsevell của Viện công nghệ Karrlsruhe tại Đức cho rằng chính ngành nông nghiệp đang hủy hoại thiên nhiên khi dân số tăng đang cần ngày một nhiều đồ ăn hơn. Dù ngành nông nghiệp đang tàn phá thiên nhiên nhưng chúng lại không hề được quan tâm, trong khi chính phủ vẫn hỗ trợ cho mảng thủy sản và nông nghiệp.

Báo cáo của UN cảnh báo sự biến mất nhanh chóng của các rừng cây, những vùng đất màu mỡ cùng hàng loạt loài vật như chim, dơi, ong… sẽ đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu. Ngoài ra, nỗi ám ảnh về tăng trưởng kinh tế cũng như bùng nổ dân số cũng khiến tình hình càng tồi tệ hơn, nhất là tại Châu Mỹ khi GDP được dự báo sẽ tăng gần 100% cho đến năm 2050. Tương tự, tổng dân số của Châu Mỹ cũng sẽ tăng 20% lên 1.2 tỷ người trong cùng kỳ.

Theo báo cáo của UN, loài người có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của nhân loại nhưng lại chẳng giúp ích nhiều cho thế giới tự nhiên, chỉ vào khoảng 0.01% theo nghiên cứu, dù con người chỉ là một phần rất nhỏ của Trái Đất.

Tương lai của nhân loại

Theo chuyên gia Jake Rice của Cục nghiên cứu thủy sản Canada, thiên nhiên sẽ bị tàn phá cực kỳ nặng nề trong 30 năm tiếp theo. Việc phát triển quá mạnh ngành nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản sẽ hủy hoại tài nguyên đất và hệ thống sinh thái biển. Tại một số vùng, môi trường đã bị hủy diệt gần như hoàn toàn và chẳng còn gì để mà tàn phá.

Với đà hủy diệt như vậy, hệ thống sinh thái sẽ khiến con người phải trả giá đắt và nguy cơ tồn vong của nhân loại cuối cùng sẽ trở nên vô định. Báo cáo của UN cho biết sự biến mất của cây cối và đất nông nghiệp sẽ khiến thế giới mất 10% GDP hàng năm, hủy diệt hàng loạt giống loài, làm thay đổi khí hậu và đẩy thế giới vào cuộc tuyệt chủng lần thứ 6 trong lịch sử.

Nghiên cứu của UN cũng cho thấy 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành. Chuyên gia Luthando Dziba của Công viên quốc gia Nam Phi cho biết Châu Phi là ngôi nhà cuối cùng chứa nhiều loài động vật có vú trên thế giới nhưng với đà hủy diệt như hiện nay, một nửa loài chim và động vật có vú tại đây sẽ diệt chủng vào năm 2100.

Khoảng 20% diện tích đất ở Châu Phi hiện đã bị xói mòn, mất thảm thực vật, ô nhiễm hoặc nhiễm mặn. Tệ hơn, đà tăng trưởng dân số 100% lên 2.5 tỷ người vào năm 2050 sẽ chỉ càng khiến hệ sinh thái chịu nhiều sức ép.

Trong khi Phương Tây đã quá quen thuộc với sự diệt tuyệt của các loài cá voi, voi hay nhiều động vật có vú khác, những báo cáo của Tổ chức động vật hoang dã thế giới (WWF) cho một con số đáng báo động hơn nhiều. Kể từ năm 1970 đến 2019, khoảng 60% động vật hoang dã trên thế giới đã biến mất do con người gây ra. Thậm chí những loài sâu bọ, nguồn thức ăn của động vật lẫn con người cũng đang trên bờ sụp đổ. Thói quen sử dụng đất nông nghiệp thay đổi thành các khu bất động sản cũng như việc dùng quá nhiều hóa chất trong nông nghiệp đã hủy hoại thế giới sâu bọ. Khoảng 41% số sâu bọ trên toàn cầu đã bị con người tận diệt. Tại Châu Âu, khoảng 37% số ong và 31% số bướm đã biến mất hoàn toàn.

Chính sự tuyệt diệt các loài khác đang đẩy xã hội loài người đến sự bất ổn. Báo cáo của UN dự đoán chỉ 30 năm tiếp theo, những tác động của thiên nhiên sẽ buộc 50-700 triệu người trên trái đất phải di cư. Chuyên gia Robert Watson, người giám sát báo cáo của UN thừa nhận: “Sẽ chẳng còn sự sống nào tại một số vùng đất”

52Vote
40Vote
33Vote
22Vote
14Vote
2.511
Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Tám 20192:00 CH
Khách
meat for the belly and belly for the meat then God destroyed both by Jesus the Christ. Be Vegan, problem solved.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.