Futurewei - Dự Án Bí Mật Hoạt Động Suốt 20 Năm Của Huawei Đã Bị Ông Trump Xóa Sổ

28 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13767)
Futurewei - Dự Án Bí Mật Hoạt Động Suốt 20 Năm Của Huawei Đã Bị Ông Trump Xóa Sổ
Futurewei - Dự Án Bí Mật Hoạt Động Suốt 20 Năm Của Huawei

Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của Huawei, nhưng hãng luôn muốn có được sự hiện diện lớn hơn ở Mỹ. Họ xem thị trường Mỹ là cơ hội tăng trưởng lớn cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh và muốn bán các thiết bị công nghệ thông tin cho các công ty ở Mỹ.

Công cụ thể thực hiện tất cả những tham vọng là "Futurewei" – một nhóm nghiên cứu và phát triển riêng cho thị trường Mỹ của công ty. Thực tế, Huawei vốn luôn được biết đến là công ty đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển (R&D), hãng đã rót hàng trăm triệu USD cho Futurewei trong gần 2 thập kỷ. Trung tâm nghiên cứu cho phép Huawei tiếp cận những nguồn lực dồi dào của nước Mỹ về đổi mới công nghệ khi họ không chỉ nhìn vào tốc độ tăng trưởng tại Mỹ mà còn là sự mở rộng ra thế giới và chuẩn bị trở thành đơn vị dẫn đầu về 5G.

Tuy nhiên, tham vọng của công ty ở thị trường Mỹ đặc biệt là với Futurewei gần đây đã bị chậm lại do những trở ngại từ Nhà Trắng. Hàng loạt những lệnh cấm với Huawei được phía Mỹ đưa ra bao gồm: Cấm mua các linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ, công ty cũng không được chuyển giao công nghệ cho những chi nhánh Huawei bên ngoài Mỹ.

Kết quả là, Futurewei đã sa thải nhiều nhân viên, đóng cửa văn phòng và mất đi hợp tác với nhiều đại học Mỹ. Dù một số chuyên gia đã khuyên công ty nên rời khỏi hoàn toàn nhưng Huawei sẽ gặp rủi ro nếu rút hoàn toàn khỏi Mỹ. Scott Kennedy – một chuyên gia tư vấn hàng đầu cho biết: “Ta không thể đoán được sẽ có những gì khi nó còn chưa xảy ra vì vậy chúng tôi không thể biết kết quả sẽ ra sao nếu như Huawei rời Mỹ”

Về phía mình, Huawei đã khẳng định rằng vẫn sẽ ổn nếu buộc phải rời Mỹ nhưng đó rõ ràng không phải là con đường họ muốn.

Hành trình 20 năm của Futurewei

Đầu năm 2000, Huawei đã đưa ra chiến lược "toàn cầu hóa" trong một nỗ lực nhằm chuyển từ hình ảnh một nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc thành một đơn vị cung cấp dịch vụ di động toàn cầu. Đó là tinh thần thúc đẩy Huawei để hình thành nên văn phòng tại Plano ở Mỹ vào năm 2001 và bắt đầu xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển trên khắp cả nước.


Năm 2011, Huawei đã đánh dấu kỷ niệm 10 năm có mặt tại Mỹ bằng việc mở một trung tâm nghiên cứu phát triển rộng 19,000 m2 tại California. Thời điểm đó, công ty đang tập trung phát triển "giải pháp viễn thông thế hệ mới cho khách hàng Mỹ trong khi vẫn ủng hộ nỗ lực nghiên cứu, phát triển toàn cầu của Huawei". Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn hơn cho Huawei tại Mỹ trong những năm gần đây sau khi phía Mỹ đã công bố báo cáo nói rằng Huawei có khả năng làm nguy hại cho an ninh quốc gia và bảo mật thông tin người dùng. Huawei dĩ nhiên một mực chối bỏ cáo buộc.

Sự việc càng trở nên tồi tệ hơn khi vào tháng 05/2019, phía Mỹ đã thêm Huawei và 69 chi nhánh của họ vào danh sách đen xuất khẩu, cấm các công ty Mỹ bán hàng cho họ mà không có giấy phép. Đây giống như một cú đấm vào Huawei, khiến họ không thể mua được linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ như Google và Intel.

Futurewei cũng ảnh hưởng trực tiếp. Điều này có nghĩa là những văn phòng của Futurewei ở Mỹ không thể chuyển giao tài sản trí tuệ hay bí mật thương mại cho trụ sở tại Trung Quốc. Hiện nay, những nghiên cứu và phát triển mới của công ty không thể được ứng dụng để tạo ra những sản phẩm mới cho Huawei.

Tháng 07/2019, Huawei đã sa thải 600 nhân viên Futurewei – 50% trong tổng lượng nhân viên của họ ở Mỹ và đóng cửa 7 văn phòng. Rồi tương lai Futurewei ra sao?

Theo Tim Danks, chủ tịch phòng hợp tác và điều phối rủi ro của Huawei, nhân viên Futurewei hiện sẽ tập trung vào những dự án sắp hoàn thiện. Hiện tại, tài sản trí tuệ của những dự án sẽ vẫn ở Mỹ chờ công ty có cơ hội thỏa hiệp với Nhà Trắng. Tuy nhiên, khả năng này ít xảy ra.

Ông Danks không tiết lộ xem liệu Huawei có tiếp tục rót tiền vào những dự án nghiên cứu tại Mỹ trong tương lai hay không. Nhưng trong năm 2018, Futurewei đã nhận 500 triệu USD và họ từng công bố kế hoạch rót 600 triệu USD trong năm 2019 trước khi bị cho vào danh sách đen.

55Vote
41Vote
34Vote
21Vote
12Vote
3.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.