Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?

27 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 14497)
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc. Và ở giữa tâm bão không chỉ có Huawei, mà có vẻ Apple cũng đã bị cuốn vào cuộc chiến. Chỉ trong chớp mắt, Apple bốc hơi 44 tỷ USD giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán. Việc chuyển hết dây chuyền sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc lại chắc chắn không thể diễn ra một sớm một chiều.

Daniel Ives của Wedbush Securities Inc cho biết: “Trong trường hợp tốt nhất, Apple cũng chỉ có thể chuyển 5 đến 7% sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc” trong vòng 18 tháng tiếp theo. Để chuyển 20% sản lượng sang các nước khác để lắp ráp, Apple sẽ mất 3 năm, và con số vẫn thấp hơn so với con số 25% lượng iPhone sản xuất chỉ để phục vụ thị trường Mỹ. Foxconn cho biết hoàn toàn có khả năng chuyển hết dây chuyền lắp ráp iPhone phục vụ người Mỹ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế, nhưng dự toán cho thấy họ cần rất nhiều thời gian và tiền bạc. Giá cổ phiếu Apple sụt mạnh hai lần liền chỉ trong vòng chưa đầy 6 giờ khi Trung Quốc và tổng thống Trump lên tiếng áp thuế vào hàng tiêu dùng của phe còn lại.


Đồng thời, Apple vừa phải cạnh tranh với Huawei ở sân khách, vừa phải tiếp tục giữ vị thế của mình ở sân nhà. Những động thái của cuộc chiến tranh thương mại hiện đều không đi theo ý muốn của CEO Tim Cook. Sản xuất iPhone ở Trung Quốc không chỉ là quyết định mang tính kinh tế, mà còn là quyết định có phần mang tính chính trị và tư duy kinh doanh. Những đối tác sản xuất linh kiện và lắp ráp iPhone tại đất nước tỷ dân đã giúp tạo ra việc làm cho hàng triệu người. Nếu chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc, đội ngũ lao động, dây chuyền sản xuất sẽ bị đình đốn, người Trung Quốc có thể sẽ còn căm ghét Apple hơn hiện nay.

Đó chính là lý do Apple vẫn chưa sẵn sàng để tách khỏi Trung Quốc, mà thay vào đó mới chỉ chuyển vài dây chuyền lắp ráp iPhone sang Ấn Độ, AirPods sang Việt Nam để đối mặt với khoản thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được áp dụng từ ngày 01/09/2019. Trong khi đó, nỗ lực vận động hành lang của Tim Cook sẽ có kết quả trong vài tuần tiếp theo. Trước đó ông đã thuyết phục được Trump hoãn áp thuế cho iPhone, Macbook và iPad đến tháng 12/2019.

52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Thành phố New York cho biết Trung tâm Kiểm soát Chất độc ghi nhận sự gia tăng các trường hợp người dân uống chất khử trùng, tẩy rửa cao hơn bình thường
27 Tháng Tư 2020
Các quan chức Hàn Quốc đang kêu gọi thận trọng trước các báo cáo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang bị bệnh, nhấn mạnh rằng họ đã không phát hiện ra bất kỳ động thái bất thường nào ở Triều Tiên.
27 Tháng Tư 2020
Cảnh sát Pháp cho biết đã thu giữ 140,000 khẩu trang, bắt hai người khi đang dỡ hàng ở khu vực Saint-Denis, phía bắc Paris.
26 Tháng Tư 2020
Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.
26 Tháng Tư 2020
Tỉnh Osaka của Nhật Bản cho biết họ sẽ bêu xấu thêm các cửa hàng cờ bạc pachinko đang bất chấp các yêu cầu hạn chế, sau khi ba trong số sáu địa điểm bị phát hiện và đã đóng cửa.
26 Tháng Tư 2020
Ý sẽ cho phép các nhà máy sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại từ ngày 04/05/2020, và cho phép thăm viếng người thân hạn chế khi đất nước chuẩn bị kết thúc giai đoạn phong tỏa vì Covid-19 dài nhất Châu Âu