Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?

27 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 14954)
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc. Và ở giữa tâm bão không chỉ có Huawei, mà có vẻ Apple cũng đã bị cuốn vào cuộc chiến. Chỉ trong chớp mắt, Apple bốc hơi 44 tỷ USD giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán. Việc chuyển hết dây chuyền sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc lại chắc chắn không thể diễn ra một sớm một chiều.

Daniel Ives của Wedbush Securities Inc cho biết: “Trong trường hợp tốt nhất, Apple cũng chỉ có thể chuyển 5 đến 7% sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc” trong vòng 18 tháng tiếp theo. Để chuyển 20% sản lượng sang các nước khác để lắp ráp, Apple sẽ mất 3 năm, và con số vẫn thấp hơn so với con số 25% lượng iPhone sản xuất chỉ để phục vụ thị trường Mỹ. Foxconn cho biết hoàn toàn có khả năng chuyển hết dây chuyền lắp ráp iPhone phục vụ người Mỹ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế, nhưng dự toán cho thấy họ cần rất nhiều thời gian và tiền bạc. Giá cổ phiếu Apple sụt mạnh hai lần liền chỉ trong vòng chưa đầy 6 giờ khi Trung Quốc và tổng thống Trump lên tiếng áp thuế vào hàng tiêu dùng của phe còn lại.


Đồng thời, Apple vừa phải cạnh tranh với Huawei ở sân khách, vừa phải tiếp tục giữ vị thế của mình ở sân nhà. Những động thái của cuộc chiến tranh thương mại hiện đều không đi theo ý muốn của CEO Tim Cook. Sản xuất iPhone ở Trung Quốc không chỉ là quyết định mang tính kinh tế, mà còn là quyết định có phần mang tính chính trị và tư duy kinh doanh. Những đối tác sản xuất linh kiện và lắp ráp iPhone tại đất nước tỷ dân đã giúp tạo ra việc làm cho hàng triệu người. Nếu chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc, đội ngũ lao động, dây chuyền sản xuất sẽ bị đình đốn, người Trung Quốc có thể sẽ còn căm ghét Apple hơn hiện nay.

Đó chính là lý do Apple vẫn chưa sẵn sàng để tách khỏi Trung Quốc, mà thay vào đó mới chỉ chuyển vài dây chuyền lắp ráp iPhone sang Ấn Độ, AirPods sang Việt Nam để đối mặt với khoản thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được áp dụng từ ngày 01/09/2019. Trong khi đó, nỗ lực vận động hành lang của Tim Cook sẽ có kết quả trong vài tuần tiếp theo. Trước đó ông đã thuyết phục được Trump hoãn áp thuế cho iPhone, Macbook và iPad đến tháng 12/2019.

52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.