Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?

27 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 14795)
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc. Và ở giữa tâm bão không chỉ có Huawei, mà có vẻ Apple cũng đã bị cuốn vào cuộc chiến. Chỉ trong chớp mắt, Apple bốc hơi 44 tỷ USD giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán. Việc chuyển hết dây chuyền sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc lại chắc chắn không thể diễn ra một sớm một chiều.

Daniel Ives của Wedbush Securities Inc cho biết: “Trong trường hợp tốt nhất, Apple cũng chỉ có thể chuyển 5 đến 7% sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc” trong vòng 18 tháng tiếp theo. Để chuyển 20% sản lượng sang các nước khác để lắp ráp, Apple sẽ mất 3 năm, và con số vẫn thấp hơn so với con số 25% lượng iPhone sản xuất chỉ để phục vụ thị trường Mỹ. Foxconn cho biết hoàn toàn có khả năng chuyển hết dây chuyền lắp ráp iPhone phục vụ người Mỹ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế, nhưng dự toán cho thấy họ cần rất nhiều thời gian và tiền bạc. Giá cổ phiếu Apple sụt mạnh hai lần liền chỉ trong vòng chưa đầy 6 giờ khi Trung Quốc và tổng thống Trump lên tiếng áp thuế vào hàng tiêu dùng của phe còn lại.


Đồng thời, Apple vừa phải cạnh tranh với Huawei ở sân khách, vừa phải tiếp tục giữ vị thế của mình ở sân nhà. Những động thái của cuộc chiến tranh thương mại hiện đều không đi theo ý muốn của CEO Tim Cook. Sản xuất iPhone ở Trung Quốc không chỉ là quyết định mang tính kinh tế, mà còn là quyết định có phần mang tính chính trị và tư duy kinh doanh. Những đối tác sản xuất linh kiện và lắp ráp iPhone tại đất nước tỷ dân đã giúp tạo ra việc làm cho hàng triệu người. Nếu chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc, đội ngũ lao động, dây chuyền sản xuất sẽ bị đình đốn, người Trung Quốc có thể sẽ còn căm ghét Apple hơn hiện nay.

Đó chính là lý do Apple vẫn chưa sẵn sàng để tách khỏi Trung Quốc, mà thay vào đó mới chỉ chuyển vài dây chuyền lắp ráp iPhone sang Ấn Độ, AirPods sang Việt Nam để đối mặt với khoản thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được áp dụng từ ngày 01/09/2019. Trong khi đó, nỗ lực vận động hành lang của Tim Cook sẽ có kết quả trong vài tuần tiếp theo. Trước đó ông đã thuyết phục được Trump hoãn áp thuế cho iPhone, Macbook và iPad đến tháng 12/2019.

52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.