Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?

27 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 14939)
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc. Và ở giữa tâm bão không chỉ có Huawei, mà có vẻ Apple cũng đã bị cuốn vào cuộc chiến. Chỉ trong chớp mắt, Apple bốc hơi 44 tỷ USD giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán. Việc chuyển hết dây chuyền sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc lại chắc chắn không thể diễn ra một sớm một chiều.

Daniel Ives của Wedbush Securities Inc cho biết: “Trong trường hợp tốt nhất, Apple cũng chỉ có thể chuyển 5 đến 7% sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc” trong vòng 18 tháng tiếp theo. Để chuyển 20% sản lượng sang các nước khác để lắp ráp, Apple sẽ mất 3 năm, và con số vẫn thấp hơn so với con số 25% lượng iPhone sản xuất chỉ để phục vụ thị trường Mỹ. Foxconn cho biết hoàn toàn có khả năng chuyển hết dây chuyền lắp ráp iPhone phục vụ người Mỹ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế, nhưng dự toán cho thấy họ cần rất nhiều thời gian và tiền bạc. Giá cổ phiếu Apple sụt mạnh hai lần liền chỉ trong vòng chưa đầy 6 giờ khi Trung Quốc và tổng thống Trump lên tiếng áp thuế vào hàng tiêu dùng của phe còn lại.


Đồng thời, Apple vừa phải cạnh tranh với Huawei ở sân khách, vừa phải tiếp tục giữ vị thế của mình ở sân nhà. Những động thái của cuộc chiến tranh thương mại hiện đều không đi theo ý muốn của CEO Tim Cook. Sản xuất iPhone ở Trung Quốc không chỉ là quyết định mang tính kinh tế, mà còn là quyết định có phần mang tính chính trị và tư duy kinh doanh. Những đối tác sản xuất linh kiện và lắp ráp iPhone tại đất nước tỷ dân đã giúp tạo ra việc làm cho hàng triệu người. Nếu chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc, đội ngũ lao động, dây chuyền sản xuất sẽ bị đình đốn, người Trung Quốc có thể sẽ còn căm ghét Apple hơn hiện nay.

Đó chính là lý do Apple vẫn chưa sẵn sàng để tách khỏi Trung Quốc, mà thay vào đó mới chỉ chuyển vài dây chuyền lắp ráp iPhone sang Ấn Độ, AirPods sang Việt Nam để đối mặt với khoản thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được áp dụng từ ngày 01/09/2019. Trong khi đó, nỗ lực vận động hành lang của Tim Cook sẽ có kết quả trong vài tuần tiếp theo. Trước đó ông đã thuyết phục được Trump hoãn áp thuế cho iPhone, Macbook và iPad đến tháng 12/2019.

52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
19 Tháng Ba 2019
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
19 Tháng Ba 2019
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
19 Tháng Ba 2019
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.