Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?

27 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 15507)
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc?
Apple Giảm 44 Tỷ USD Giá Trị, Liệu Có Phải Vì Quá Phụ Thuộc Vào Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc. Và ở giữa tâm bão không chỉ có Huawei, mà có vẻ Apple cũng đã bị cuốn vào cuộc chiến. Chỉ trong chớp mắt, Apple bốc hơi 44 tỷ USD giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán. Việc chuyển hết dây chuyền sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc lại chắc chắn không thể diễn ra một sớm một chiều.

Daniel Ives của Wedbush Securities Inc cho biết: “Trong trường hợp tốt nhất, Apple cũng chỉ có thể chuyển 5 đến 7% sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc” trong vòng 18 tháng tiếp theo. Để chuyển 20% sản lượng sang các nước khác để lắp ráp, Apple sẽ mất 3 năm, và con số vẫn thấp hơn so với con số 25% lượng iPhone sản xuất chỉ để phục vụ thị trường Mỹ. Foxconn cho biết hoàn toàn có khả năng chuyển hết dây chuyền lắp ráp iPhone phục vụ người Mỹ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế, nhưng dự toán cho thấy họ cần rất nhiều thời gian và tiền bạc. Giá cổ phiếu Apple sụt mạnh hai lần liền chỉ trong vòng chưa đầy 6 giờ khi Trung Quốc và tổng thống Trump lên tiếng áp thuế vào hàng tiêu dùng của phe còn lại.


Đồng thời, Apple vừa phải cạnh tranh với Huawei ở sân khách, vừa phải tiếp tục giữ vị thế của mình ở sân nhà. Những động thái của cuộc chiến tranh thương mại hiện đều không đi theo ý muốn của CEO Tim Cook. Sản xuất iPhone ở Trung Quốc không chỉ là quyết định mang tính kinh tế, mà còn là quyết định có phần mang tính chính trị và tư duy kinh doanh. Những đối tác sản xuất linh kiện và lắp ráp iPhone tại đất nước tỷ dân đã giúp tạo ra việc làm cho hàng triệu người. Nếu chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc, đội ngũ lao động, dây chuyền sản xuất sẽ bị đình đốn, người Trung Quốc có thể sẽ còn căm ghét Apple hơn hiện nay.

Đó chính là lý do Apple vẫn chưa sẵn sàng để tách khỏi Trung Quốc, mà thay vào đó mới chỉ chuyển vài dây chuyền lắp ráp iPhone sang Ấn Độ, AirPods sang Việt Nam để đối mặt với khoản thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được áp dụng từ ngày 01/09/2019. Trong khi đó, nỗ lực vận động hành lang của Tim Cook sẽ có kết quả trong vài tuần tiếp theo. Trước đó ông đã thuyết phục được Trump hoãn áp thuế cho iPhone, Macbook và iPad đến tháng 12/2019.

52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2018
Nhân loại hiện đang đối mặt với đủ các dạng ô nhiễm tư ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, rác thải từ nhựa... nhưng cái có thể thấy rõ ràng nhất hàng ngày mỗi khi bước ra khỏi nhà đó là ô nhiễm không khí. Ngoài các vấn đề gây ra trực tiếp đến sức khỏe như việc hít phải các hạt mịn trong không khí, 1 nghiên cứu của đại học Yale tiến hành tại Trung Quốc chỉ ra rằng, hít không khí quá ô nhiễm sẽ làm giảm nhận thức về mặt ngôn ngữ và toán học.
29 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, CEO Tim Cook đã được thưởng 560,000 cổ phiếu của Apple, trị giá 125 triệu USD, vì đã giúp Apple đạt được cột mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Sau đó, một số báo cáo cho biết Tim Cook đã bán 57.8 triệu USD cổ phiếu Apple.
29 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, cuộc đua 5G đang nóng lên với một loạt các thông tin mới từ các hãng về việc tập trung vào nghiên cứu công nghệ và phát triển phần cứng phần mềm hỗ trợ cho nền tảng truyền dữ liệu siêu tốc mới.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Intel ra mắt một loạt vi xử lý Gen Core thế hệ thứ 8 dành cho laptop mỏng và nhẹ hay các máy tính 2 trong 1, được cải tiến nhiều về hiệu năng, tuổi thọ pin và tốc độ Gigabit Wifi tích hợp.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Samsung SDS, công ty con của Samsung, đã phát triển BankSign, công cụ chứng nhận dựa trên blockchain cho các ngân hàng.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, theo nghiên cứu mới nhất từ trường đại học tại Anh, các ứng dụng hẹn hò như Tinder và Bumble đang làm gia tăng một số bệnh lây qua đường tình dục. Đối tượng nhiễm bệnh đa số là nam vì sử dụng ứng dụng để tìm bạn tình mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ.