Tinh Vân M27

29 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 12475)
Tinh Vân M27
m27bigFranke
Image Credit & Copyright: Bob Franke


Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi. Đây là mục số 27 trong danh sách những thứ trên bầu trời mà không phải là sao chổi của ông. Thực tế, các nhà thiên văn học thế kỷ 21 sẽ xác định nó là một tinh vân hành tinh, nhưng thật ra nó cũng không phải là một hành tinh, dù khi quan sát qua một kính viễn vọng nhỏ, nó có thể xuất hiện hình tròn và giống như hành tinh trong. Messier 27 (M27) là một ví dụ tuyệt vời về một tinh vân phát xạ khí được tạo ra như một ngôi sao giống Mặt Trời đã cạn hết nhiên liệu hạt nhân trong lõi. Tinh vân hình thành khi các lớp bên ngoài của ngôi sao bị đẩy ra không gian, với ánh sáng được tạo ra bởi các nguyên tử bị kích thích bởi ánh sáng cực tím mạnh nhưng vô hình của ngôi sao sắp chết. Được biết đến với cái tên phổ biến của Tinh vân Dumbbell, đám mây khí liên sao đối xứng tuyệt đẹp có chiều dài hơn 2.5 năm ánh sáng và cách chúng ta khoảng 1,200 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Vulpecula. Sự kết hợp màu sắc ấn tượng làm nổi bật các chi tiết trong khu vực trung tâm. Nó kết hợp các hình ảnh băng rộng và hẹp được ghi lại bằng các bộ lọc nhạy cảm với phát xạ từ các nguyên tử hydro và oxy.
58Vote
43Vote
39Vote
27Vote
14Vote
3.131
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo thuế nhập khẩu với hàng trăm sản phẩm từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 14/02/2020.
09 Tháng Hai 2020
Tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama ghi nhận thêm 41 trường hợp dương tính với virus corona, nâng số ca nhiễm lên 61.
09 Tháng Hai 2020
New York và các điểm du lịch khác trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhu cầu giảm về phòng khách sạn và nhà hàng vì virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Đài Loan cấm mọi tàu du lịch quốc tế sau khi du thuyền Diamond Princess từng đến hòn đảo xuất hiện khách nhiễm virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong năm 2020, Hà Lan sẽ tập trung hỗ trợ loại hình phương tiện giao thông xanh sạch hơn bằng cách trợ cấp tiền cho người dân nâng cấp lên xe hơi điện (EV) mới.
09 Tháng Hai 2020
Khoảng 7,000 nhân viên y tế Hong Kong tham gia đình công ngày thứ tư liên tiếp để phản đối cách chính quyền đối phó virus corona.