Tinh Vân M27

29 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 12585)
Tinh Vân M27
m27bigFranke
Image Credit & Copyright: Bob Franke


Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi. Đây là mục số 27 trong danh sách những thứ trên bầu trời mà không phải là sao chổi của ông. Thực tế, các nhà thiên văn học thế kỷ 21 sẽ xác định nó là một tinh vân hành tinh, nhưng thật ra nó cũng không phải là một hành tinh, dù khi quan sát qua một kính viễn vọng nhỏ, nó có thể xuất hiện hình tròn và giống như hành tinh trong. Messier 27 (M27) là một ví dụ tuyệt vời về một tinh vân phát xạ khí được tạo ra như một ngôi sao giống Mặt Trời đã cạn hết nhiên liệu hạt nhân trong lõi. Tinh vân hình thành khi các lớp bên ngoài của ngôi sao bị đẩy ra không gian, với ánh sáng được tạo ra bởi các nguyên tử bị kích thích bởi ánh sáng cực tím mạnh nhưng vô hình của ngôi sao sắp chết. Được biết đến với cái tên phổ biến của Tinh vân Dumbbell, đám mây khí liên sao đối xứng tuyệt đẹp có chiều dài hơn 2.5 năm ánh sáng và cách chúng ta khoảng 1,200 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Vulpecula. Sự kết hợp màu sắc ấn tượng làm nổi bật các chi tiết trong khu vực trung tâm. Nó kết hợp các hình ảnh băng rộng và hẹp được ghi lại bằng các bộ lọc nhạy cảm với phát xạ từ các nguyên tử hydro và oxy.
58Vote
43Vote
39Vote
27Vote
14Vote
3.131
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm
02 Tháng Mười Hai 2019
Bảo tàng có trị giá 500,000 USD nằm ở tầng 11 trường Đại học Y Lee Kong Chian ở Novena dự kiến lấy nguồn não hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp của các người hiến tạng.
02 Tháng Mười Hai 2019
Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook đính chính tin giả - một bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung về vụ bắt giữ người tố cáo sai phạm liên quan đến bầu cử tại Singapore.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.
02 Tháng Mười Hai 2019
Ông Donald Trump cùng các luật sư sẽ không dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 04/12/2019 vì cho rằng được cung cấp quá ít thông tin.
02 Tháng Mười Hai 2019
Theo quy định của đa số các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe đều bị cấm trừ trường hợp sử dụng công nghệ điện thoại rảnh tay.