Tinh Vân M27

29 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 13368)
Tinh Vân M27
m27bigFranke
Image Credit & Copyright: Bob Franke


Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi. Đây là mục số 27 trong danh sách những thứ trên bầu trời mà không phải là sao chổi của ông. Thực tế, các nhà thiên văn học thế kỷ 21 sẽ xác định nó là một tinh vân hành tinh, nhưng thật ra nó cũng không phải là một hành tinh, dù khi quan sát qua một kính viễn vọng nhỏ, nó có thể xuất hiện hình tròn và giống như hành tinh trong. Messier 27 (M27) là một ví dụ tuyệt vời về một tinh vân phát xạ khí được tạo ra như một ngôi sao giống Mặt Trời đã cạn hết nhiên liệu hạt nhân trong lõi. Tinh vân hình thành khi các lớp bên ngoài của ngôi sao bị đẩy ra không gian, với ánh sáng được tạo ra bởi các nguyên tử bị kích thích bởi ánh sáng cực tím mạnh nhưng vô hình của ngôi sao sắp chết. Được biết đến với cái tên phổ biến của Tinh vân Dumbbell, đám mây khí liên sao đối xứng tuyệt đẹp có chiều dài hơn 2.5 năm ánh sáng và cách chúng ta khoảng 1,200 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Vulpecula. Sự kết hợp màu sắc ấn tượng làm nổi bật các chi tiết trong khu vực trung tâm. Nó kết hợp các hình ảnh băng rộng và hẹp được ghi lại bằng các bộ lọc nhạy cảm với phát xạ từ các nguyên tử hydro và oxy.
58Vote
43Vote
39Vote
27Vote
14Vote
3.131
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Google chuẩn bị khai tử ứng dụng Inbox.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang DigiTimes cho biết, Intel có dự định thuê TSMC để hỗ trợ sản xuất các chipset 14nm và các vi xử lý series 300 khác, bao gồm cả các chip Coffee Lake. Tin tức đến đúng vào lúc có nhiều nguồn tin cho thấy, Intel đang gặp khó khăn với việc sản xuất chip 14nm. Sự thiếu hụt bắt nguồn từ việc công ty trì hoãn sản xuất chip 10nm, làm gia tăng nhu cầu ngoài dự kiến đối với các dây chuyền sản xuất chip 14nm của Intel.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một năm sau khi hỏi người dùng Internet về các ý tưởng từ thiện, CEO Jeff Bezos của Amazon đã công bố các dự án đầu tiên của mình.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, bản cập nhật lớn tiếp theo của hệ điều hành Windows 10 sẽ được ra mắt vào tháng 10/2018. Bản cập nhật sẽ có những tính năng thông minh giúp dọn dẹp các tập tin và giải phóng dung lượng trên ổ đĩa của người dùng.
14 Tháng Chín 2018
Ngày 12/09/2018, Apple ra mắt bộ ba iPhone mới gồm XS, XS Max và XR. Như mọi năm, iPhone mới ra mắt cũng đồng nghĩa với việc iPhone cũ bị khai tử hoặc giảm giá.
14 Tháng Chín 2018
Trong khuôn khổ sự kiện ra mắt sản phẩm mới ngày 12/09/2018, Apple đã ra mắt hai chiếc iPhone mới là iPhone XS và iPhone XS Max. Bộ đôi iPhone mới vẫn giữ nguyên thiết kế tương tự chiếc iPhone X tiền nhiệm nhưng được cải thiện cấu hình và các yếu tố bên trong.