Bộ Quốc Phòng Mỹ Được Huy Động Để Triển Khai Chương Trình Chống Tin Giả

04 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 12336)
Bộ Quốc Phòng Mỹ Được Huy Động Để Triển Khai Chương Trình Chống Tin Giả
Bộ Quốc Phòng Mỹ Được Huy Động Để Triển Khai Chương Trình Chống Tin Giả

Khoảng đầu tháng 09/2019, tin giả và các bài đăng trên mạng xã hội đã trở thành một mối đe dọa cho an ninh Mỹ lớn đến mức Bộ Quốc phòng đã phải khởi động một dự án nhằm đẩy lùi "các cuộc tấn công bằng tin giả tự động và trên quy mô lớn," khi những quan chức hàng đầu của Đảng Cộng hòa đang ngăn chặn các nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Cơ quan các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến muốn tùy chỉnh phần mềm để có thể phát hiện các tin giả nằm trong hơn 500,000 câu chuyện, hình ảnh, video và clip âm thanh. Nếu thành công, hệ thống có thể mở rộng sang việc phát hiện mục đích xấu và ngăn chặn việc lan truyền các tin giả để làm phân chia xã hội.

Nỗ lực chống tin giả diễn ra khi các quan chức Mỹ đang nghiên cứu kế hoạch nhằm ngăn chặn các hacker bên ngoài phát tán các tin giả trên mạng xã hội trước cuộc bầu cử năm 2020.

Những câu chuyện giả mạo có thể trở nên ngày càng nguy hiểm hơn với sự xuất hiện của công nghệ deepfake đang ngày càng trở nên tinh vi và khiến việc phát hiện tin giả bằng các phần mềm dựa trên dữ liệu trở nên khó khăn hơn. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy những mạng đối nghịch tổng hợp – hay GANs – có thể được sử dụng để tạo ra các video giả mạo.

Bằng cách tăng cường số lần kiểm tra thuật toán, cơ quan nghiên cứu quân sự hy vọng họ có thể phát hiện tin giả với các ý định độc hại trước khi nó lan truyền rộng rãi. Cơ quan cho biết về chương trình giám sát ngữ nghĩa Semantic Forensics của họ: “Một bộ toàn diện các công cụ phát hiện mâu thuẫn về ngữ nghĩa sẽ làm tăng đáng kể gánh nặng cho những kẻ tạo ra tin giả, buộc chúng phải làm chính xác mọi chi tiết về ngữ nghĩa, trong khi những người ngăn chặn chỉ cần phát hiện ra một, hoặc một vài điểm mâu thuẫn. Công nghệ SemaFor sẽ giúp xác định, ngăn chặn và hiểu được các chiến dịch thông tin sai lệch gây bất lợi”



Các lỗi ngữ pháp

Các hệ thống giám sát hiện tại thường hướng tới "các lỗi ngữ nghĩa." Ví dụ, phần mềm sẽ không thông báo về những đôi khuyên tai không đúng vị trí trong các đoạn video hay hình ảnh giả mạo. Các dấu hiệu khác cũng thường bị những cỗ máy bỏ qua bao gồm: những cái răng kỳ dị, tóc rối và phần nền không bình thường.

Quá trình kiểm tra của thuật toán sẽ bao gồm cả khả năng quét và đánh giá hơn 250,000 bài viết tin tức và 250,000 bài đăng trên mạng xã hội với 5,000 chi tiết được làm giả lẫn trong đó. Chương trình trải qua 3 giai đoạn trong 48 tháng, bắt đầu từ việc quét tin tức và mạng xã hội, trước khi phân tích bằng công nghệ. Dự án sẽ còn bao gồm cả giai đoạn "hackathon" kéo dài đến hàng tuần.

Khoảng cách công nghệ

Cơ quan cũng có một chương trình nghiên cứu khác trong hiện tại có tên MediFor, được tạo ra nhằm thu hẹp khoảng cách công nghệ về việc nhận diện hình ảnh, khi không có hệ thống đầu cuối nào có thể xác thực được việc chỉnh sửa các hình ảnh trên smartphone và camera kỹ thuật số.

Theo website của cơ quan viết: “Cùng với sự trỗi dậy của hình ảnh kỹ thuật số là các kỹ năng liên quan cho phép ngay cả những người tương đối ít trình độ cũng có thể thao túng và bóp méo thông điệp của phương tiện truyền thông hình ảnh. Trong khi những hoạt động thao túng như vậy vẫn còn khá ôn hòa, vì mục đích giải trí hoặc nghệ thuật, cũng như mục đích gây mâu thuẫn, ví dụ các chiến dịch tuyên truyền hoặc phát tán tin giả”

Với quy mô kéo dài 4 năm của dự án SemaFor, có thể nó sẽ không kịp thời triển khai để đáp ứng cho cuộc bầu cử vào năm 2020 của Mỹ.

50Vote
41Vote
31Vote
23Vote
13Vote
28
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Bảy 2019
Cũng giống như các dấu vân tay đặc trưng, mọi người đều có một nhịp tim đặc trưng và ý tưởng đó đang truyền cảm hứng cho thiết bị xác định danh tính mới nhất của quân đội Mỹ.
01 Tháng Bảy 2019
Hồi đầu tháng 05/2019, tại sự kiện WWDC 2019, Apple giới thiệu tính năng hội nhập bảo mật mới cho iOS 13 mang tên Sign in with Apple, cho phép anh em có thể hội nhập vào các nền tảng hay trang web thông qua tài khoản Facebook hoặc Google và được chính cơ chế của Apple bảo vệ để không bị ăn trộm thông tin tài khoản. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2019, tổ chức OpenID đã đặt ra câu hỏi với một vài quyết định mà Apple đã đưa ra với tính năng mới của hãng.
01 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.
01 Tháng Bảy 2019
Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?
01 Tháng Bảy 2019
To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê.
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.