Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung Đã Làm Các Hãng Công Nghệ Tổn Thất Tới 10 Tỷ USD

04 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 11681)
Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung Đã Làm Các Hãng Công Nghệ Tổn Thất Tới 10 Tỷ USD
Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

Nếu quý vị đang cần mua bất cứ thiết bị điện tử nào, hãy mua ngay! Cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung đã bắt đầu đi vào trang mới, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Chính phủ tổng thống Donald Trump bắt đầu đánh thuế rất nhiều hàng hóa khác nhau được nhập từ Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc các hãng công nghệ muốn nhập TV, loa hay drone từ Trung Quốc sẽ phải phải trả tới 15% thuế cho chính phủ Mỹ. Bronwyn Flores, đại diện của Hiệp hội công nghệ tiêu dùng (CTA), hiện gồm có 2,000 hãng công nghệ khác nhau, chia sẻ rằng mức thuế rất có thể sẽ được tính vào giá bán trước khi đến tay người dùng. Bà cho biết: “Quý vị có thể sẽ không thấy giá tăng ngay lập tức, nhưng điều này sẽ bắt đầu xảy ra từ tháng 11 vào dịp Thứ sáu đen tối, nên nếu muốn mua TV để xem bóng bầu dục Super Bowl, quý vị nên mua ngay bây giờ”

Lệnh thuế thực chất đã được áp dụng từ cuối năm 2018, và tiêu tốn của các hãng công nghệ một khoản lên tới 10 tỷ USD, nhưng lần thuế mới sẽ còn ảnh hưởng nhiều hơn tới người tiêu dùng vì áp dụng vào các thành phẩm chứ không chỉ có linh kiện như trước. Các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bao gồm smartwatch, vòng đeo thể thao, máy PC, camera và pin lithium; với trị giá tổng cộng lên tới 52 tỷ USD.

Kể cả những hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ cũng không thể tránh được bộ luật mới. 2 sản phẩm đang phát triển mạnh của hãng là AirPods và Apple Watch cũng bị chịu mức thuế 15%. Một số sản phẩm khác cũng bị ảnh hưởng là loa HomePod và iMac. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush giải thích: "Apple hiện đang sống nhờ vào hệ thống sản xuất và lắp ráp của Foxconn tại Trung Quốc với 1.4 triệu nhân công. Luật thuế mới có thể làm cổ phiếu của hãng giảm từ 20 đến 25 USD."

Trong quá khứ, Apple đã làm rất nhiều thứ để không phải chịu thuế. Vào tháng 06/2019, hãng gửi một bức thư cho chính phủ để muốn miễn thuế các sản phẩm thế mạnh của mình, bao gồm iPhone, iPad, Mac, AirPods và Apple TV. Theo J.P. Morgan, Apple sẽ phải tự mình chịu các chi phí sau khi có thuế thay vì nâng giá sản phẩm, ước tính là vào khoảng 500 triệu USD.

Không dừng lại ở đó, đến tháng 11/2019, sẽ có một đợt thuế mới đánh lên số hàng hóa có trị giá lên tới 115 tỷ USD, bao gồm smartphone, laptop, máy tính bảng và máy chơi game. Theo kế hoạch trước đây, 2 đợt thuế sẽ được gộp làm một, nhưng tổng thống Donald Trump nói rằng đã hoãn một số sản phẩm trước mua Giáng Sinh để không ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Các hãng công nghệ như Apple vẫn có cơ hội để tránh thuế, đó là gửi đơn miễn trừ lên chính phủ. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có mẫu đơn miễn trừ dành cho những đợt thuế mới.

51Vote
40Vote
31Vote
24Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.