Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung Đã Làm Các Hãng Công Nghệ Tổn Thất Tới 10 Tỷ USD

04 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 12340)
Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung Đã Làm Các Hãng Công Nghệ Tổn Thất Tới 10 Tỷ USD
Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

Nếu quý vị đang cần mua bất cứ thiết bị điện tử nào, hãy mua ngay! Cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung đã bắt đầu đi vào trang mới, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Chính phủ tổng thống Donald Trump bắt đầu đánh thuế rất nhiều hàng hóa khác nhau được nhập từ Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc các hãng công nghệ muốn nhập TV, loa hay drone từ Trung Quốc sẽ phải phải trả tới 15% thuế cho chính phủ Mỹ. Bronwyn Flores, đại diện của Hiệp hội công nghệ tiêu dùng (CTA), hiện gồm có 2,000 hãng công nghệ khác nhau, chia sẻ rằng mức thuế rất có thể sẽ được tính vào giá bán trước khi đến tay người dùng. Bà cho biết: “Quý vị có thể sẽ không thấy giá tăng ngay lập tức, nhưng điều này sẽ bắt đầu xảy ra từ tháng 11 vào dịp Thứ sáu đen tối, nên nếu muốn mua TV để xem bóng bầu dục Super Bowl, quý vị nên mua ngay bây giờ”

Lệnh thuế thực chất đã được áp dụng từ cuối năm 2018, và tiêu tốn của các hãng công nghệ một khoản lên tới 10 tỷ USD, nhưng lần thuế mới sẽ còn ảnh hưởng nhiều hơn tới người tiêu dùng vì áp dụng vào các thành phẩm chứ không chỉ có linh kiện như trước. Các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bao gồm smartwatch, vòng đeo thể thao, máy PC, camera và pin lithium; với trị giá tổng cộng lên tới 52 tỷ USD.

Kể cả những hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ cũng không thể tránh được bộ luật mới. 2 sản phẩm đang phát triển mạnh của hãng là AirPods và Apple Watch cũng bị chịu mức thuế 15%. Một số sản phẩm khác cũng bị ảnh hưởng là loa HomePod và iMac. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush giải thích: "Apple hiện đang sống nhờ vào hệ thống sản xuất và lắp ráp của Foxconn tại Trung Quốc với 1.4 triệu nhân công. Luật thuế mới có thể làm cổ phiếu của hãng giảm từ 20 đến 25 USD."

Trong quá khứ, Apple đã làm rất nhiều thứ để không phải chịu thuế. Vào tháng 06/2019, hãng gửi một bức thư cho chính phủ để muốn miễn thuế các sản phẩm thế mạnh của mình, bao gồm iPhone, iPad, Mac, AirPods và Apple TV. Theo J.P. Morgan, Apple sẽ phải tự mình chịu các chi phí sau khi có thuế thay vì nâng giá sản phẩm, ước tính là vào khoảng 500 triệu USD.

Không dừng lại ở đó, đến tháng 11/2019, sẽ có một đợt thuế mới đánh lên số hàng hóa có trị giá lên tới 115 tỷ USD, bao gồm smartphone, laptop, máy tính bảng và máy chơi game. Theo kế hoạch trước đây, 2 đợt thuế sẽ được gộp làm một, nhưng tổng thống Donald Trump nói rằng đã hoãn một số sản phẩm trước mua Giáng Sinh để không ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Các hãng công nghệ như Apple vẫn có cơ hội để tránh thuế, đó là gửi đơn miễn trừ lên chính phủ. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có mẫu đơn miễn trừ dành cho những đợt thuế mới.

51Vote
40Vote
31Vote
24Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
25 Tháng Chín 2018
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10.
25 Tháng Chín 2018
Khi nói về tai nghe, Apple đã có AirPods, Google có Pixel Buds, và thị trường tai nghe không dây sắp trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của Samsung.
25 Tháng Chín 2018
Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.
25 Tháng Chín 2018
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
24 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.