Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung Đã Làm Các Hãng Công Nghệ Tổn Thất Tới 10 Tỷ USD

04 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 11435)
Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung Đã Làm Các Hãng Công Nghệ Tổn Thất Tới 10 Tỷ USD
Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

Nếu quý vị đang cần mua bất cứ thiết bị điện tử nào, hãy mua ngay! Cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung đã bắt đầu đi vào trang mới, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Chính phủ tổng thống Donald Trump bắt đầu đánh thuế rất nhiều hàng hóa khác nhau được nhập từ Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc các hãng công nghệ muốn nhập TV, loa hay drone từ Trung Quốc sẽ phải phải trả tới 15% thuế cho chính phủ Mỹ. Bronwyn Flores, đại diện của Hiệp hội công nghệ tiêu dùng (CTA), hiện gồm có 2,000 hãng công nghệ khác nhau, chia sẻ rằng mức thuế rất có thể sẽ được tính vào giá bán trước khi đến tay người dùng. Bà cho biết: “Quý vị có thể sẽ không thấy giá tăng ngay lập tức, nhưng điều này sẽ bắt đầu xảy ra từ tháng 11 vào dịp Thứ sáu đen tối, nên nếu muốn mua TV để xem bóng bầu dục Super Bowl, quý vị nên mua ngay bây giờ”

Lệnh thuế thực chất đã được áp dụng từ cuối năm 2018, và tiêu tốn của các hãng công nghệ một khoản lên tới 10 tỷ USD, nhưng lần thuế mới sẽ còn ảnh hưởng nhiều hơn tới người tiêu dùng vì áp dụng vào các thành phẩm chứ không chỉ có linh kiện như trước. Các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bao gồm smartwatch, vòng đeo thể thao, máy PC, camera và pin lithium; với trị giá tổng cộng lên tới 52 tỷ USD.

Kể cả những hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ cũng không thể tránh được bộ luật mới. 2 sản phẩm đang phát triển mạnh của hãng là AirPods và Apple Watch cũng bị chịu mức thuế 15%. Một số sản phẩm khác cũng bị ảnh hưởng là loa HomePod và iMac. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush giải thích: "Apple hiện đang sống nhờ vào hệ thống sản xuất và lắp ráp của Foxconn tại Trung Quốc với 1.4 triệu nhân công. Luật thuế mới có thể làm cổ phiếu của hãng giảm từ 20 đến 25 USD."

Trong quá khứ, Apple đã làm rất nhiều thứ để không phải chịu thuế. Vào tháng 06/2019, hãng gửi một bức thư cho chính phủ để muốn miễn thuế các sản phẩm thế mạnh của mình, bao gồm iPhone, iPad, Mac, AirPods và Apple TV. Theo J.P. Morgan, Apple sẽ phải tự mình chịu các chi phí sau khi có thuế thay vì nâng giá sản phẩm, ước tính là vào khoảng 500 triệu USD.

Không dừng lại ở đó, đến tháng 11/2019, sẽ có một đợt thuế mới đánh lên số hàng hóa có trị giá lên tới 115 tỷ USD, bao gồm smartphone, laptop, máy tính bảng và máy chơi game. Theo kế hoạch trước đây, 2 đợt thuế sẽ được gộp làm một, nhưng tổng thống Donald Trump nói rằng đã hoãn một số sản phẩm trước mua Giáng Sinh để không ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Các hãng công nghệ như Apple vẫn có cơ hội để tránh thuế, đó là gửi đơn miễn trừ lên chính phủ. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có mẫu đơn miễn trừ dành cho những đợt thuế mới.

51Vote
40Vote
31Vote
24Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
28 Tháng Năm 2020
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
28 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.