Tinh Vân Con Nhện Trong Ánh Sáng Hồng Ngoại

04 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 12038)
Tinh Vân Con Nhện Trong Ánh Sáng Hồng Ngoại
SpiderFly_Spitzer2Mass_4165
Image Credit: NASA, JPL-Caltech, Spitzer Space Telescope, 2MASS


Liệu con nhện có bắt được con mồi nhỏ kia? Không phải, vì cả hai đều là tinh vân phát xạ lớn ở hướng chòm sao Charioteer (Auriga). Đám mây khí hình con nhện ở bên trái thực ra là một tinh vân phát xạ có tên gọi là IC 417, trong khi đám mây hình con ruồi nhỏ hơn ở bên phải có tên là NGC 1931, là cả tinh vân phát xạ và tinh vân phản xạ. Cách Trái Đất khoảng 10,000 năm ánh sáng, cả hai tinh vân đều chứa những cụm sao trẻ, mở. Về quy mô, NGC 1931 (Con ruồi) nhỏ gọn hơn, rộng khoảng 10 năm ánh sáng. Hình ảnh nổi bật trong ánh sáng hồng ngoại được tinh chỉnh và kết hợp hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Spitzer và Two Micron All Sky Survey (2MASS). Spitzer đang kỷ niệm năm thứ 16 quay quanh Mặt Trời.
58Vote
41Vote
37Vote
211Vote
16Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.
11 Tháng Hai 2019
"Do Not Track" là một tính năng đã được Apple tích hợp vào Safari từ lâu nay. Tuy nhiên trên thực tế, tính năng hoàn toàn không giúp ích gì cho người dùng thay vào đó nó lại còn là một lỗ hổng bảo mật. Vì vậy, Apple sẽ xóa bỏ tính năng "Do Not Track" trên trình duyệt Safari.