Đám Mây Magellan Lớn

05 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 14739)
Đám Mây Magellan Lớn
Magellano22detail22_1980enan11curves11
Image Credit & Copyright: Alessandro Cipolat Bares


Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên. Kết quả là, họ quan sát hấy hai vật thể giống như đám mây mờ, dễ dàng nhìn thấy ở bán cầu nam, và đặt tên chúng là Đám mây Magellan, hiện còn được biết đến như các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân Hà Milky Way. Cách chúng ta khoảng 160.000 năm ánh sáng trong chòm sao Dorado, Đám mây Magellan Lớn (LMC) được thể hiện trong một hình ảnh sâu và đầy màu sắc. Trải dài khoảng 15,000 năm ánh sáng, đây cũng là thiên hà vệ tinh lớn nhất của Dải Ngân Hà và là nhà của siêu tân tinh mới nhất trong thời hiện đại, SN 1987A. Đốm nổi bật bên dưới khu vực trung tâm là 30 Doradus, hay Tinh vân Tarantula tráng lệ, một khu vực hình thành sao khổng lồ trải dài khoảng 1,000 năm ánh sáng.

511Vote
43Vote
35Vote
29Vote
111Vote
2.839
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Bất cứ ai ở Pháp hiện nay cũng có thể gọi dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), Microsoft cho biết hãng đã giành được hợp đồng cung cấp phần mềm kinh doanh 5 năm với Coca-Cola.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Tư 2020
Bulgaria là quốc gia mới nhất thử nghiệm vòng đeo tay theo dõi người dân trong đại dịch Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc vào thứ Hai (27/04/2020) trước tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất: làm thế nào để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang phá hủy kinh tế Anh, mà không gây ra đợt bùng phát thứ hai.