Đám Mây Magellan Lớn

05 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 14815)
Đám Mây Magellan Lớn
Magellano22detail22_1980enan11curves11
Image Credit & Copyright: Alessandro Cipolat Bares


Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên. Kết quả là, họ quan sát hấy hai vật thể giống như đám mây mờ, dễ dàng nhìn thấy ở bán cầu nam, và đặt tên chúng là Đám mây Magellan, hiện còn được biết đến như các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân Hà Milky Way. Cách chúng ta khoảng 160.000 năm ánh sáng trong chòm sao Dorado, Đám mây Magellan Lớn (LMC) được thể hiện trong một hình ảnh sâu và đầy màu sắc. Trải dài khoảng 15,000 năm ánh sáng, đây cũng là thiên hà vệ tinh lớn nhất của Dải Ngân Hà và là nhà của siêu tân tinh mới nhất trong thời hiện đại, SN 1987A. Đốm nổi bật bên dưới khu vực trung tâm là 30 Doradus, hay Tinh vân Tarantula tráng lệ, một khu vực hình thành sao khổng lồ trải dài khoảng 1,000 năm ánh sáng.

511Vote
43Vote
35Vote
29Vote
111Vote
2.839
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế