Đám Mây Magellan Lớn

05 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 15093)
Đám Mây Magellan Lớn
Magellano22detail22_1980enan11curves11
Image Credit & Copyright: Alessandro Cipolat Bares


Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên. Kết quả là, họ quan sát hấy hai vật thể giống như đám mây mờ, dễ dàng nhìn thấy ở bán cầu nam, và đặt tên chúng là Đám mây Magellan, hiện còn được biết đến như các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân Hà Milky Way. Cách chúng ta khoảng 160.000 năm ánh sáng trong chòm sao Dorado, Đám mây Magellan Lớn (LMC) được thể hiện trong một hình ảnh sâu và đầy màu sắc. Trải dài khoảng 15,000 năm ánh sáng, đây cũng là thiên hà vệ tinh lớn nhất của Dải Ngân Hà và là nhà của siêu tân tinh mới nhất trong thời hiện đại, SN 1987A. Đốm nổi bật bên dưới khu vực trung tâm là 30 Doradus, hay Tinh vân Tarantula tráng lệ, một khu vực hình thành sao khổng lồ trải dài khoảng 1,000 năm ánh sáng.

511Vote
43Vote
35Vote
29Vote
111Vote
2.839
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
20 Tháng Mười 2019
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
20 Tháng Mười 2019
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
20 Tháng Mười 2019
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
20 Tháng Mười 2019
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.