Đám Mây Magellan Lớn

05 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 15129)
Đám Mây Magellan Lớn
Magellano22detail22_1980enan11curves11
Image Credit & Copyright: Alessandro Cipolat Bares


Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên. Kết quả là, họ quan sát hấy hai vật thể giống như đám mây mờ, dễ dàng nhìn thấy ở bán cầu nam, và đặt tên chúng là Đám mây Magellan, hiện còn được biết đến như các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân Hà Milky Way. Cách chúng ta khoảng 160.000 năm ánh sáng trong chòm sao Dorado, Đám mây Magellan Lớn (LMC) được thể hiện trong một hình ảnh sâu và đầy màu sắc. Trải dài khoảng 15,000 năm ánh sáng, đây cũng là thiên hà vệ tinh lớn nhất của Dải Ngân Hà và là nhà của siêu tân tinh mới nhất trong thời hiện đại, SN 1987A. Đốm nổi bật bên dưới khu vực trung tâm là 30 Doradus, hay Tinh vân Tarantula tráng lệ, một khu vực hình thành sao khổng lồ trải dài khoảng 1,000 năm ánh sáng.

511Vote
43Vote
35Vote
29Vote
111Vote
2.839
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.