Đám Mây Magellan Lớn

05 Tháng Chín 20194:00 SA(Xem: 14695)
Đám Mây Magellan Lớn
Magellano22detail22_1980enan11curves11
Image Credit & Copyright: Alessandro Cipolat Bares


Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên. Kết quả là, họ quan sát hấy hai vật thể giống như đám mây mờ, dễ dàng nhìn thấy ở bán cầu nam, và đặt tên chúng là Đám mây Magellan, hiện còn được biết đến như các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân Hà Milky Way. Cách chúng ta khoảng 160.000 năm ánh sáng trong chòm sao Dorado, Đám mây Magellan Lớn (LMC) được thể hiện trong một hình ảnh sâu và đầy màu sắc. Trải dài khoảng 15,000 năm ánh sáng, đây cũng là thiên hà vệ tinh lớn nhất của Dải Ngân Hà và là nhà của siêu tân tinh mới nhất trong thời hiện đại, SN 1987A. Đốm nổi bật bên dưới khu vực trung tâm là 30 Doradus, hay Tinh vân Tarantula tráng lệ, một khu vực hình thành sao khổng lồ trải dài khoảng 1,000 năm ánh sáng.

511Vote
43Vote
35Vote
29Vote
111Vote
2.839
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Tinh vân Mắt Mèo (The Cat's Eye Nebula – NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời.
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.