Google Bị 50 Bang Của Nước Mỹ Điều Tra Chống Độc Quyền

11 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 12991)
Google Bị 50 Bang Của Nước Mỹ Điều Tra Chống Độc Quyền
Google Bị 50 Bang Của Nước Mỹ Điều Tra Chống Độc Quyền

Khoảng đầu tháng 09/2019, 50 tổng chưởng lý (attorney general) đến từ các bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã cùng ký vào một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google, gây nên một áp lực chưa từng có đối với những công ty công nghệ khổng lồ vốn đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ do sự thống trị của họ trên thị trường.

Cuộc điều tra được dẫn đầu bởi Tổng chưởng lý đảng Cộng hòa Ken Paxton từ Texas, sẽ tập trung chính vào mảng kinh doanh quảng cáo và tìm kiếm của Google. Nhưng trong những lời bình luận được đưa ra, các tổng chưởng lý cho rằng, cuộc điều tra của họ có thể mở rộng hơn.

Ông Paxton cho biết: “Không có gì sai khi một doanh nghiệp trở thành lớn nhất và dẫn đầu trong lĩnh vực của mình nếu họ làm vậy thông qua thị trường cạnh tranh tự do, nhưng chúng tôi thấy các bằng chứng rằng hoạt động kinh doanh của Google đã làm giảm sự lựa chọn của người dùng, kìm hãm cạnh tranh, vi phạm quyền riêng tư của người dùng và cho phép Google kiểm soát dòng chảy và sự phổ biến của thông tin trực tuyến."

Song song với cuộc điều tra của các bang, Bộ Tư pháp Mỹ  và Ủy ban Thương mại Liên Bang FTC cũng đang điều tra các công ty do những lo ngại họ đang kìm hãm sự cạnh tranh trong ngành. Trong buổi báo cáo thu nhập quý gần đây, Facebook tiết lộ rằng FTC đã mở cuộc điều tra chống độc quyền vào công ty trong tháng 06/2018. Và trong tháng 07/2018, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo về cuộc điều tra chống độc quyền của riêng mình vào toàn bộ lĩnh vực công nghệ.

Trong một hội nghị vào tháng 08/2019, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền Bộ Tư pháp, Makan Delrahim cho biết Bộ đang làm việc với các tổng chưởng lý bang để điều tra các vi phạm luật chống độc quyền có thể xảy ra trong lĩnh vực công nghệ.

Cũng trong tháng 09/2019, Tổng chưởng lý New York, Letitia James, cũng thông báo một cuộc điều tra tương tự nhắm vào Facebook về việc liệu công ty có gây nguy hiểm cho dữ liệu người tiêu dùng, giảm chất lượng lựa chọn cho người tiêu dùng, hay có làm tăng giá quảng cáo hay không. Cuộc điều tra của bà còn có sự tham gia của các tổng chưởng lý đến từ những bang như Colorado, Florida, Iowa, Nebraska, Bắc Carolina, Ohio, Tennessee và Quận Columbia.

55Vote
41Vote
310Vote
26Vote
16Vote
2.828
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.