Google Bị 50 Bang Của Nước Mỹ Điều Tra Chống Độc Quyền

11 Tháng Chín 201912:00 SA(Xem: 12699)
Google Bị 50 Bang Của Nước Mỹ Điều Tra Chống Độc Quyền
Google Bị 50 Bang Của Nước Mỹ Điều Tra Chống Độc Quyền

Khoảng đầu tháng 09/2019, 50 tổng chưởng lý (attorney general) đến từ các bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã cùng ký vào một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google, gây nên một áp lực chưa từng có đối với những công ty công nghệ khổng lồ vốn đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ do sự thống trị của họ trên thị trường.

Cuộc điều tra được dẫn đầu bởi Tổng chưởng lý đảng Cộng hòa Ken Paxton từ Texas, sẽ tập trung chính vào mảng kinh doanh quảng cáo và tìm kiếm của Google. Nhưng trong những lời bình luận được đưa ra, các tổng chưởng lý cho rằng, cuộc điều tra của họ có thể mở rộng hơn.

Ông Paxton cho biết: “Không có gì sai khi một doanh nghiệp trở thành lớn nhất và dẫn đầu trong lĩnh vực của mình nếu họ làm vậy thông qua thị trường cạnh tranh tự do, nhưng chúng tôi thấy các bằng chứng rằng hoạt động kinh doanh của Google đã làm giảm sự lựa chọn của người dùng, kìm hãm cạnh tranh, vi phạm quyền riêng tư của người dùng và cho phép Google kiểm soát dòng chảy và sự phổ biến của thông tin trực tuyến."

Song song với cuộc điều tra của các bang, Bộ Tư pháp Mỹ  và Ủy ban Thương mại Liên Bang FTC cũng đang điều tra các công ty do những lo ngại họ đang kìm hãm sự cạnh tranh trong ngành. Trong buổi báo cáo thu nhập quý gần đây, Facebook tiết lộ rằng FTC đã mở cuộc điều tra chống độc quyền vào công ty trong tháng 06/2018. Và trong tháng 07/2018, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo về cuộc điều tra chống độc quyền của riêng mình vào toàn bộ lĩnh vực công nghệ.

Trong một hội nghị vào tháng 08/2019, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền Bộ Tư pháp, Makan Delrahim cho biết Bộ đang làm việc với các tổng chưởng lý bang để điều tra các vi phạm luật chống độc quyền có thể xảy ra trong lĩnh vực công nghệ.

Cũng trong tháng 09/2019, Tổng chưởng lý New York, Letitia James, cũng thông báo một cuộc điều tra tương tự nhắm vào Facebook về việc liệu công ty có gây nguy hiểm cho dữ liệu người tiêu dùng, giảm chất lượng lựa chọn cho người tiêu dùng, hay có làm tăng giá quảng cáo hay không. Cuộc điều tra của bà còn có sự tham gia của các tổng chưởng lý đến từ những bang như Colorado, Florida, Iowa, Nebraska, Bắc Carolina, Ohio, Tennessee và Quận Columbia.

55Vote
41Vote
310Vote
26Vote
16Vote
2.828
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.