Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiếm Trên App Store

10 Tháng Chín 20191:00 SA(Xem: 13864)
Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiếm Trên App Store
Apple Thay Đổi Thuật Toán Tìm Kiến Trên App Store

Khoảng đầu tháng 09/2019, trong một cuộc phỏng vấn với trang The New York Times, giám đốc Apple là Phil Schiller và Eddy Cue đã tiết lộ rằng hãng vừa tinh chỉnh thuật toán App Store để hạn chế sự xuất hiện với tần suất cao bất thường của các ứng dụng của hãng trong kết quả tìm kiếm.

Trước đó, trang The New York Times và tờ Wall Street Journal đã đăng tải các bản tin cho thấy App Store trên iOS hiển thị rất nhiều ứng dụng của Apple mỗi khi người dùng gõ vào các từ khóa tìm kiếm phổ biến. Ví dụ, khi người dùng gõ "music", App Store không chỉ hiển thị ứng dụng Apple Music mà còn cho ra đến 7 ứng dụng khác do Apple phát triển trong top 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Apple cho biết điều này diễn ra xuất phát từ một tính năng trong bộ máy xếp hạng ứng dụng của App Store: các ứng dụng đến từ cùng một nhà phát triển thường sẽ được hiển thị cùng nhau. Tính năng có thể sẽ hữu dụng, ví dụ khi khách hàng tìm "office", họ có thể thấy hầu hết các ứng dụng văn phòng trong bộ ứng dụng của Microsoft.

Tuy nhiên, chính sự phổ biến quá mức của các ứng dụng của Apple đã khiến hành vi gom nhóm ứng dụng này gặp vấn đề. Một phần nguyên nhân là một số khách hàng sở hữu iPhone và iPad thường xuyên sử dụng ô tìm kiếm trong App Store để tìm các ứng dụng đã được cài sẵn trong điện thoại của họ. Khi người dùng bấm vào một ứng dụng của Apple trong kết quả tìm kiếm, họ vô tình đã giúp tăng độ phổ biến của nó so với các ứng dụng bên thứ ba.

Trong trường hợp tìm kiếm "music", Apple Music sẽ xếp đầu tiên. Nhưng các ứng dụng khác của Apple như GarageBand, iTunes Remote, Music Memos, iTunes Store, iMovie và thậm chí là Clips sẽ xếp vào các vị trí tiếp theo - có nghĩa là các đối thủ của Apple Music, như Spotify, sẽ phải rất chật vật để thu hút sự chú ý từ người dùng.


Vào ngày 12/07/2019, Apple đã tắt tính năng gom nhóm của thuật toán nhằm vào các ứng dụng Apple. Trang The New York Times đã trích dữ liệu từ công ty Sensor Tower cho thấy thay đổi đã tạo nên sự khác biệt rõ ràng: “Xếp hạng của nhiều ứng dụng Apple trong các tìm kiếm phổ biến đã giảm đáng kể. Những kết quả tìm kiếm hàng đầu với từ khóa 'TV' trước đây hiện ra 4 ứng dụng Apple hiện chỉ còn 2. Từ khóa 'Video' và 'maps' từ 3 giảm còn 1. Và Apple Wallet không còn đứng vị trí số 1 khi tìm từ khóa 'money' và 'credit' nữa”

Có vẻ như những ứng dụng Apple như Apple Music vẫn sẽ thường xuyên được xếp ở vị trí "đỉnh" ở trên cùng của danh sách kết quả tìm kiếm, nhưng các ứng dụng Apple ít liên quan khác sẽ không còn đi kèm với nó. Apple không gọi thay đổi là một "chỉnh sửa". Lãnh đạo công ty khẳng định thuật toán của họ hoạt động hoàn hảo, và thay đổi mới được thực hiện để giúp đỡ các nhà phát triển khác có cơ hội tiếp cận với khách hàng nhiều hơn. Tính năng gom nhóm vẫn sẽ được duy trì đối với các nhà phát triển bên thứ 3.

Trong bối cảnh thế độc tôn của các công ty công nghệ lớn tiếp tục là một vấn đề gây tranh cãi, việc Apple có động thái "nhường đường" trên App Store cho thấy đây thực sự là một chợ ứng dụng mở và công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng. Ông Schiller khẳng định Apple không cố tình thiết kế tính năng tìm kiếm để hướng người dùng tải về các ứng dụng của chính Apple: “Chúng tôi sẽ thể hiện các kết quả dựa trên những gì chúng tôi nghĩ người dùng muốn”

512Vote
43Vote
38Vote
26Vote
110Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.